Người “nối nghiệp” làm ra phở ngũ sắc
Đó là Phan Ngọc Thảo (SN 1998, ở khu phố Cửu Lợi Bắc, phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn) hiện là người quản lý, điều hành cơ sở sản xuất phở gạo mang tên Thảo Nguyên.
Phan Ngọc Thảo kể: Bà nội tôi truyền nghề cho bố mẹ tôi, bố mẹ tôi chỉ dạy cho tôi. Cả bà và bố mẹ tôi đều mong muốn tôi phát triển nghề làm phở của gia đình, nâng tầm sản phẩm chứ không khư khư “trước bày nay làm”. Nhờ thế mà tôi có thêm động lực để phát triển cơ sở sản xuất, mở rộng và đa dạng hóa dải sản phẩm.
Quan sát thấy nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều đạm thực vật, ăn nhiều rau hơn ăn thịt, tháng 1.2020, chị nảy ra ý tưởng làm ra phở gạo ngũ sắc (làm từ gạo và một số loại rau củ quả). Khó khăn lớn nhất là việc chọn được loại rau củ phù hợp để tạo màu tự nhiên cho sản phẩm. Tuy nhiên, sau một quá trình mày mò, tìm hiểu Thảo cũng đã thành công trong việc làm ra phở gạo ngũ sắc bằng việc kết hợp với bí đỏ để làm ra phở gạo màu vàng, cải bó xôi làm ra phở gạo màu xanh, khoai lang tím làm ra phở gạo màu tím, hạt mè đen cho ra phở gạo màu đen và củ dền đỏ làm ra phở gạo màu đỏ.
Sản phẩm phở gạo ngũ sắc làm ra bắt mắt, giàu dinh dưỡng nên được người tiêu dùng đón nhận, thị trường ưa chuộng. Thảo còn mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại để sản phẩm làm ra đạt mức độ đồng đều cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về chất lượng để có thể tiến tới xuất khẩu.
Với 16 công nhân, hiện mỗi ngày cơ sở phở gạo Thảo Nguyên đưa ra thị trường 500 - 600 kg phở; không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà nhãn hiệu Thảo Nguyên còn tìm được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành khác như: TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đà Nẵng. Thảo chia sẻ: Các sản phẩm của Thảo Nguyên được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất tẩy trắng, không hóa chất bảo quản, không phụ gia. Hơn nữa có nhiều loại phở gạo và cả bánh tráng gạo để mọi người lựa chọn. Sản phẩm đạt chất lượng cao, lại ổn định nên được nhiều khách hàng tín nhiệm, đánh giá cao. Những ngày lễ, Tết, cơ sở sản xuất của gia đình tôi phải tăng ca mới có đủ lượng hàng giao cho khách.
Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Thảo cho biết hiện đang nuôi ý tưởng làm dòng sản phẩm “phở gạo thảo dược” nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của một số nhóm người tiêu dùng có nhu cầu đặc biệt hơn về bánh phở; cùng với đó là việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng ở nhiều nơi hơn nữa.
Về định hướng phát triển của bản thân, Phan Ngọc Thảo chia sẻ đã đăng ký một khóa học về chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại một trường đại học trong TP Hồ Chí Minh để vận hành cơ sở sản xuất khoa học, hiệu quả hơn.
HUỲNH THÀNH