Ứng dụng nấm men sản xuất chế phẩm sinh học
(BĐ) - Sáng 18.5, tại TP Quy Nhơn, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì, tổ chức hội thảo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bề mặt tế bào nấm men Saccharomyces Cerevisiae sản xuất chế phẩm sinh học - Probiotic phòng ngừa bệnh đốm trắng trong nuôi tôm ở Bình Định”. Đề tài của nhóm nghiên cứu do Th.S Lê Hồng Linh (Trạm Nghiên cứu thực nghiệm KH&CN thuộc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN) chủ trì thực hiện.
Th.S Lê Hồng Linh trình bày đề tài trước Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh.
Trong 2 năm, nhóm tác giả đã bước đầu thành công trong việc tạo dòng tế bào nấm men Saccharomyces Cerevisiae bằng công nghệ bề mặt tế bào. Dòng tế bào thu nhận từ đề tài được ứng dụng làm vật liệu cần thiết cho việc tạo thức ăn bổ sung giúp tăng cường sức đề kháng của tôm thẻ chân trắng trong phòng ngừa bệnh đốm trắng.
Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao nội dung nghiên cứu cũng như các phương pháp kỹ thuật triển khai đề tài có độ tin cậy cao. Đề tài cũng có tính ứng dụng cao và mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho ngành nuôi tôm của tỉnh.
Đề tài được nghiệm thu loại xuất sắc.
HỒNG HÀ