Dầu đậu phụng Bình Thuận
Những năm gần đây, cùng với việc mở rộng diện tích cây đậu phụng, nghề ép dầu đậu phụng ở xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn cũng phát triển theo. Ông Nguyễn Thành Mười, chủ một cơ sở ép dầu ở xã Bình Thuận (ảnh) cho biết, vào mùa cao điểm cơ sở ép dầu của ông hoạt động liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Mỗi mùa làm được khoảng 3 tháng, trung bình mỗi ngày gia đình ông ép khoảng 8 - 10 tạ đậu, được 250 - 350 lít dầu. Với giá khoảng 90.000 đồng/lít; trừ tiền đậu, chai lọ, và công ép, người bán lãi tầm 10.000 đồng/lít.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho hay, hiện xã có 9 cơ sở ép dầu đậu phụng. Nghề ép dầu đậu phụng không chỉ mở ra một hướng phát triển kinh tế cho nhiều hộ dân mà còn góp phần tiêu thụ nông sản tại chỗ, thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị từ canh tác đến tiêu thụ sản phẩm cuối cùng. Để hỗ trợ người dân, chính quyền xã hướng dẫn các cơ sở ở địa phương xây dựng và đăng ký thương hiệu “dầu đậu phụng Bình Thuận”. Hiện nay, sản phẩm dầu đậu phụng của cơ sở ép dầu Thành Mười đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chấp nhận.
ĐINH NGỌC