Cảng cá chủ động phòng, chống dịch Covid-19
Mùa trăng tháng 4 âm lịch, hàng nghìn tàu cá trong và ngoài tỉnh cập cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), Đề Gi (huyện Phù Cát), Tam Quan (TX Hoài Nhơn) để bán sản phẩm và nghỉ trăng. Để chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, ngành chức năng tỉnh triển khai nhiều giải pháp vừa tạo thuận lợi cho ngư dân thực hiện thủ tục ra vào cảng, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân, chủ nậu hoạt động tại cảng.
Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) qua hệ thống loa phát thanh, Ban quản lý cảng cá tỉnh còn treo nhiều áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về phòng, chống dịch Covid-19 tại cá Quy Nhơn, Đề Gi.
Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động bốc dỡ thủy sản, tuyên truyền ngư dân thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Đề Gi.
Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá tỉnh, đơn vị chỉ đạo cán bộ, nhân viên túc trực liên tục để thực hiện thủ tục cho ngư dân, chủ nậu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các xe ngoài tỉnh đến từ vùng dịch theo thông tin của Bộ Y tế, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…, 1 giờ trước khi vào cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi, các chủ nậu phải khai báo; đối với tàu thuyền, xe lạnh chở hàng hải sản phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế theo quy định; tài xế, người theo xe hạn chế ra khỏi xe, trường hợp cần ra ngoài phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19. Thuyền viên các tàu ngoài tỉnh khi cập cảng đều được yêu cầu hạn chế rời tàu, trừ trường hợp đi làm thủ tục khai báo và mua bán thủy sản.
Tàu vừa cập cảng cá Quy Nhơn, 14 thuyền viên tàu cá BĐ 93817-TS của ngư dân Nguyễn Văn Đậm, ở thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát) được nhân viên cảng đến nhắc nhở đeo khẩu trang. Anh Đậm vui vẻ chia sẻ: “Chúng tôi lênh đênh trên biển gần cả tháng, nên cũng ít nắm tình hình về dịch bệnh Covid-19. Khi tàu vừa vào tới cầu cảng, cán bộ, nhân viên cảng cá Quy Nhơn đến tận tàu nhắc nhở mọi người trên tàu phải đeo khẩu trang. Chúng tôi chấp hành ngay và mau chóng mua khẩu trang đeo vào!”.
“Đối với các xe ngoài tỉnh đến từ vùng dịch theo thông tin của Bộ Y tế, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…, 1 giờ trước khi vào cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi, các chủ nậu phải khai báo; đối với tàu thuyền, xe lạnh chở hàng hải sản phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế theo quy định; tài xế, người theo xe hạn chế ra khỏi xe, trường hợp cần ra ngoài phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19...”.
Đang ghi chép sản lượng thủy sản gom mua tại cảng cá Quy Nhơn, chị Nguyễn Thị Bình, một chủ nậu ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), bộc bạch: “Trăng này phần lớn tôi mua thủy sản các tàu của ngư dân trong tỉnh. Nếu mua thủy sản của tàu ở ngoài tỉnh cập cảng cá Quy Nhơn, theo hướng dẫn tôi phải báo cho ngành chức năng. Ai cũng phải nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi hoạt động tại cảng”.
Cuối tháng 4.2021 đến nay, UBND huyện Phù Cát thành lập, duy trì chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cảng cá Đề Gi. Ông Nguyễn Văn, Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá tỉnh - phụ trách cảng cá Đề Gi, cho hay: “Chốt kiểm dịch gồm lực lượng cảng cá Đề Gi, y tế huyện, BĐBP, CA, dân quân túc trực những ngày cao điểm để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi ngư dân, chủ nậu, tài xế xe chở hàng ngoài tỉnh đến cảng trong mùa trăng. Còn ngày thường thì nhân viên của cảng, BĐBP tại cảng sẽ đảm nhận công việc này”.
Vừa cho tàu cập cảng cá Đề Gi bốc dỡ thủy sản, ngư dân Trần Văn Lên, ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 94844- TS, tươi cười cho biết: “Tôi đến làm thủ tục nhập cảng được cán bộ của chốt kiểm dịch tại cảng yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt; họ còn dặn tôi mua khẩu trang cho bạn tàu đeo vào, hạn chế tập trung đông người tại cảng. Tôi thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Đề Gi làm rất chặt chẽ, ngư dân đều nắm rõ và chấp hành nghiêm”.
Tương tự, UBND TX Hoài Nhơn cũng đã thiết lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Trạm kiểm soát Biên phòng Tam Quan (thuộc Đồn Biên phòng Tam Quan Nam). Theo đại úy Lê Tấn Tài, Trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Tam Quan, trung bình mỗi mùa trăng có hơn 1.000 tàu cá ra vào cảng cá Tam Quan, đơn vị vừa quản lý tàu cá, thực hiện thủ tục cho ngư dân, vừa cử lực lượng tham gia chốt kiểm dịch Covid-19 để đảm bảo kiểm soát, ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập từ đường biển.
Bài, ảnh: ĐOÀN NGỌC NHUẬN