Lên phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân để phòng, chống dịch
(BĐ) - Sáng 27.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì Hội nghị trực tuyến Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cho 63 tỉnh, thành phố. Tại Bình Định, tham dự Hội nghị có Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và đơn vị liên quan.
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên, người lao động tại một DN trong khu kinh tế Nhơn Hội.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngày 10.5.2021, Bộ Y tế đã có Công văn 3836/CV-BCĐ về việc tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Qua thực tế kiểm tra hơn 200 nhà máy, DN, ghi nhận có một số nhà máy, DN ở một số địa phương còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch. Một số địa phương chưa xây dựng hoặc chưa xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và của từng nhà máy. Công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu duy trì người lao động đến làm việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch còn hạn chế. Việc cập nhật lên Bản đồ An toàn Covid mới chỉ đạt 5 - 10% trong số DN, nhà máy được kiểm tra.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tất cả ban chỉ đạo tỉnh, địa phương trên cả nước phải phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân trực tiếp phụ trách từng DN, chịu trách nhiệm trước chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương phải kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp.
Nguồn: BTV
Với DN chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, phải chủ động kiểm tra, có phương án phòng, chống dịch cụ thể như phân luồng ca làm việc; kiện toàn thành lập tổ phòng, chống dịch trong từng bộ phận; yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế. Những trường hợp cán bộ phục vụ phải được lấy mẫu thường xuyên theo khuyến cáo 7 ngày/lần. “Chính quyền địa phương phải chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với DN để khám sàng lọc, ít nhất khám cho 20% số công nhân lao động có nghi ngờ. Thực hiện nghiêm giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa và tan ca, bảo đảm công tác phòng, chống dịch”, Thứ trưởng đề nghị.
Với DN đã có ca bệnh, phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly và truy vết triệt để các ca nhiễm, giảm tối đa ca bệnh lây nhiễm ra cộng đồng; điều tra nắm chắc dịch tễ tại nơi cư trú. Những nơi vừa xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng và trong DN, địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cả hai nơi, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào DN và ngược lại.
“Chúng ta phải tính đến tình huống dịch còn kéo dài. DN cần lên phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân, đảm bảo an toàn để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
THU HIỀN