Thông tin tiêu dùng
● Giảm giá mặt hàng phòng chống dịch
Từ ngày 10.6 đến 10.7, siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, An Nhơn thực hiện chương trình “Mua 1 tặng 1” với các dòng sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm cùng khách hàng bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là thân thiện môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu và an toàn phòng, chống dịch.
10.000 nhu yếu phẩm và các sản phẩm chống dịch khác như: Dầu ăn, đường, gạo, gia vị, nước chấm, các loại thực phẩm đóng gói, thực phẩm đông lạnh, các loại thức uống bổ dưỡng, mỹ phẩm, các loại nước tẩy rửa, bột giặt giảm giá trung bình 20 - 30%.
● Dầu mè Công Chính
Cơ sở dầu ăn Công Chính (xã Cát Tài, huyện Phù Cát) vừa ra mắt sản phẩm dầu mè. Sản phẩm chế biến từ 100% hạt mè nguyên chất, ép bằng máy móc hiện đại, an toàn sức khỏe. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thực phẩm khô ở chợ, tạp hóa, trang bán hàng điện tử. Giá bán lẻ: 100 nghìn đồng/chai 480 ml.
● Dưa hoàng kim được mùa, giá rẻ
Hiện nay, tại nhiều chợ, cửa hàng bán trái cây trong tỉnh đang bày bán dưa hoàng kim, được trồng tại các xã ở huyện Phù Cát. Đây là giống dưa mới, vỏ vàng, ruột vàng, ăn khá giòn, ngọt, thơm. Giá bán lẻ: 22.000 - 25.000 đồng/kg. Dưa hoàng kim được trồng trên đất cát ở huyện Phù Cát có mùi vị thơm, giòn hơn cùng loại được trồng tại các địa phương khác.
BÙI NGHĨA
● Cẩn trọng khi chọn mua ớt bột
Ớt bột là loại gia vị phổ biến, Tuy nhiên, ớt bột dễ bị ẩm mốc nên một số cơ sở chế biến thường dùng chất cấm dùng để bảo quản. Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, ớt khô dễ bị nhiễm vi nấm aflatoxin, một loại độc tố gây ra hiện tượng ngộ độc từ từ, đặc biệt là tích tụ dần dần trong gan gây ra tình trạng ung thư gan.
Chị Nguyễn Thị Tình, cơ sở sản xuất ớt bột THN ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, cho biết: “Khi đem phơi dưới nhiệt độ cao, ớt tươi chuyển màu cam sậm hoặc đỏ đậm. Khi xay ớt khô thành bột sẽ lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng. Người dùng thường thích ớt với màu đỏ nên nhiều cơ sở sản xuất pha thêm phẩm màu để sản phẩm có màu bắt mắt, mịn; thêm vào đó là chất bảo quản để chống mốc”.
Theo các bà nội trợ giàu kinh nghiệm, nên tránh mua ớt bột không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; khi mua nên ngửi qua và nếm thử nếu bị hắt hơi, cay mũi là thật còn ít cay và đặc biệt là không có mùi thì đó là hàng giả.
HẢI YẾN