Nên ăn gì mùa nắng nóng
Mùa hè nắng nóng nên bổ sung và ăn các món ăn thế nào để có thể có một cơ thể khỏe mạnh?
Cần bổ sung gì?
Tập trung vào các nhóm thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và giấc ngủ với nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như: Rau dền, rau muống, bí... Cung cấp chất đạm và nhiều dưỡng chất quan trọng như kẽm, sắt, canxi... bằng thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa... Tăng cường hệ miễn dịch, sự ngon miệng và giúp phát triển cơ xương bằng các thực phẩm như trái cây tươi, sữa chua, hành, tỏi, bông cải xanh, cà chua, rau gia vị... Cung cấp vitamin C, carotene và muối khoáng bằng các loại trái cây và rau quả như dưa chuột, cà chua, rau diếp, đậu lăng...
Nên ăn gì cho mát?
Mùa hè rất thích hợp các món luộc: Mướp, đậu bắp, bí xanh đỏ.
Rau sống: Các loại như rau sam, diếp cá, dưa chuột, xoài xanh, khế rất hợp.
Món nấu: Nên dùng các loại canh chua, sử dụng khế, dứa, dọc mùng, me... và cả tôm chua, dấm bỗng.
Chè: Chè đậu đen là món rất tốt và phổ thông. khi nấu, nên cho thêm chút gừng.
Mùa hè rất cần uống đủ nước để thận không bị nóng quá. Có thể đun một số loại lá để giúp cho mát hơn như nhân trần, lá nếp, râu bắp, lá vối, các loại nước sâm bổ lượng. Bột sắn cũng là một lựa chọn tốt, tính mát, giúp giải nhiệt, thông khí, chữa ngứa, nhiệt. Mùa hè nên uống nước dừa, nước mơ muối, nước chanh, nước cam.
Những thực phẩm cần hạn chế
Hạn chế các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, thịt mỡ, xúc xích, đồ hộp, lạp xưởng... vì vừa khó tiêu, vừa nhiều năng lượng đòi hỏi phải cung cấp nhiều nước hơn để chuyển hóa. Hạn chế đồ ngọt, kể cả kem (để tránh viêm đường hô hấp), bánh, sữa đặc có đường... Hạn chế ăn thức ăn để đông lạnh.
Theo suckhoedoisong.vn