Triển vọng mới của làng nghề nấu rượu Vĩnh Cửu
Cuối năm 2013, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã tổ chức hội thảo xây dựng nhãn hiệu tập thể rượu Vĩnh Cửu. Đây được xem là tín hiệu vui của nhiều hộ dân làm nghề nấu rượu ở thôn Vĩnh Cửu, xã Vĩnh Hiệp.
Ở Vĩnh Cửu hiện có khoảng 80% số hộ làm nghề nấu rượu. Bà con thường đào những cái hố giữa bãi cát ven bờ sông Côn để lấy nước lọc uống và nấu rượu. Ông Đặng Văn Khoa, một trong những người có tuổi nghề nấu rượu cao nhất ở Vĩnh Cửu, khẳng định: “Chính nguồn nước sông Côn đã góp phần làm nên sự thơm ngon của rượu Vĩnh Cửu”. Còn nguồn nguyên liệu gạo dùng nấu rượu chủ yếu ở địa phương hoặc các thôn lân cận.
Chị Lê Thị Mỹ Trinh, ở thôn Vĩnh Cửu, cho biết gia đình chị làm nghề nấu rượu gần chục năm nay, mỗi ngày cho ra thành phẩm khoảng 18 lít rượu. Những tháng trước và sau Tết thì rượu nấu đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đó. Mỗi năm vào dịp Tết, chị nấu bán được khoảng 400 lít, chủ yếu được bán ngay tại nhà, một phần bán cho người dân trong huyện, một phần bán cho người mua làm quà Tết để biếu bà con, họ hàng, bạn bè ở xa.
Tùy theo chất lượng sản phẩm, uy tín nghề nghiệp của từng hộ nấu rượu, rượu Vĩnh Cửu có giá từ 25.000- 28.000 đồng/lít. Không sản xuất quy mô lớn, nhưng công việc nấu rượu hàng ngày vẫn mang lại thu nhập ổn định cho người dân Vĩnh Cửu, nhất là những hộ kết hợp nấu rượu và nuôi heo, tráng bánh tráng.
Rượu Vĩnh Cửu đang được xã Vĩnh Hiệp xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể. Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, cho rằng: Chính điều này đã và đang nhắc nhở những người làm nghề nấu rượu ở đây kỹ càng hơn với nghề để đảm bảo được chất lượng “thương hiệu” rượu Vĩnh Cửu. Trong tương lai gần, khi rượu Vĩnh Cửu được gắn nhãn hiệu, người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp cận, thị trường tiêu thụ rộng mở và giá trị của sản phẩm cũng được nâng cao.
XUÂN DŨNG