Nhơn Lý: Nhộn nhịp mùa ruốc
Từ khoảng giữa tháng Chạp âm lịch đến nay, tại vùng biển ven bờ của TP Quy Nhơn, ruốc xuất hiện. Tại xã Nhơn Lý, mỗi ngày có hàng chục tàu thuyền làm nghề mành, giã cào tập trung khai thác ruốc. Từ sáng sớm, cả trăm ngư dân và người mua bán ruốc tấp nập về các bãi biển thôn Lý Minh, Lý Chánh và Lý Hòa để mua bán và vận chuyển ruốc đi phơi. Điều khiến các ngư dân phấn khởi là ruốc đầu vụ được mùa và giá cao hơn so với mọi năm.
Ông Nguyễn Đình Xuân, cán bộ phụ trách thủy sản xã Nhơn Lý, cho biết: “Thuyền nào ít cũng đạt từ 20 - 25 giỏ, thuyền nào trúng nhiều thì được 40 - 45 giỏ ruốc (khoảng 25 kg/giỏ). Với giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, bình quân mỗi thuyền thu nhập từ 6 - 7 triệu mỗi lần đi. Cá biệt có thuyền trúng đậm, thu gần 17 triệu đồng chỉ trong một đêm đánh bắt”.
Theo các ngư dân ở Nhơn Lý, vì khai thác ruốc ven bờ nên phí tổn không bao nhiêu, chỉ tốn không quá 1 triệu đồng/chuyến, mà lại được mùa được giá nên ai cũng phấn khởi.
Mùa ruốc năm, con ruốc to hơn mọi năm, nhiều nước và ngon ngọt nên giá cao hơn so cùng kỳ năm trước từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Thương lái và người dân các nơi đổ về đây mua ruốc rồi sơ chế bằng cách phơi khô, muối mắm, hoặc trụng chín, sau đó vận chuyển đi các nơi trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum... bán.
Ruốc được mùa, dịch vụ luộc ruốc thuê cũng xuất hiện. Thời điểm này, khoảng chục lò luộc ruốc thuê ở bờ biển thôn Lý Chánh lúc nào cũng nghi ngút khói và ngào ngạt mùi ruốc chín. Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ một lò luộc ở đây cho hay: Từ ngày được mùa ruốc, ngày nào lò cũng đỏ lửa. Có ruốc lên, tôi gọi thêm vài người đến phụ giũ và gánh ruốc vào lò, mọi người đều có thêm thu nhập. Công việc chế biến ruốc đã giúp cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở đây có thêm thu nhập từ 80.000 - 140 ngàn đồng/ngày.
Theo dự báo của các ngư dân làm nghề khai thác ruốc, mùa ruốc năm nay sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 2 âm lịch. Trong thời gian này, người dân ở xã Nhơn Lý vẫn tất bật với công việc khai thác, chế biến ruốc và tràn đầy niềm vui vì ruốc được mùa được giá.
Bài, ảnh: YÊN LÊ