Sử dụng hộp nhựa đúng cách
Với ưu điểm chịu được va đập, độ bền cao, giá rẻ, mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều dạng nhu cầu, đồ nhựa - đặc biệt là các loại hộp nhựa đang được nhiều người dùng để bảo quản, đựng thực phẩm - cả sống và chín.
Tuy nhiên, không phải loại hộp nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Với những loại hộp nhựa không đủ điều kiện để đựng thực phẩm, hoặc phổ sử dụng hẹp dù có rửa sạch đến đâu thì việc tái sử dụng cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, dậy thì sớm hiện nay đang là vấn đề đáng lo ngại, trong đó có nguyên nhân bị phơi nhiễm đồ nhựa chứa BPA, PVC.
Khi chọn mua, sử dụng các hộp nhựa bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để biết sản phẩm có phổ sử dụng, chứa đựng gồm những loại thực phẩm nào, môi trường nhiệt, những loại lò có thể chấp nhận…
Để sử dụng đồ nhựa an toàn cần lưu ý: Ly, bát, đĩa nhựa dùng một lần không được tái sử dụng. Nếu muốn tận dụng có thể dùng để đựng những thứ không liên quan đến thực phẩm, một gợi ý là tái chế thành chậu trồng cây.
Các loại chai đựng nước giải khát, ngay cả nước khoáng, nước tinh khiết cũng không nên tái sử dụng để đựng nước, đồ ăn. Các loại hộp, đồ nhựa chuyên dụng mới được sử dụng trong lò vi sóng. Không dùng bất cứ loại túi ny lông nào để đựng thực phẩm còn nóng, không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn.
Một số hộp nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao tuy không bị biến dạng nhưng chất monostyren có trong hộp nhựa dễ bị giải phóng, ngấm nhanh vào thức ăn. Vì vậy khi chọn mua, sử dụng các hộp nhựa bạn nên chọn sản phẩm của nhà sản xuất đáng tin cậy, xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ hướng dẫn để biết sản phẩm có phổ sử dụng, chứa đựng gồm những loại thực phẩm nào, môi trường nhiệt, những loại lò có thể chấp nhận… Kinh nghiệm cho thấy, thức phẩm còn quá nóng không nên bảo quản trong hộp nhựa.
C.HIẾU