Quán ăn, cà phê tuân thủ nghiêm quy định “chỉ bán mang đi”
Kể từ 0 giờ ngày 29.6.2021 cho đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ sở dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát…) trên địa bàn tỉnh không được phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được phép bán mang đi. Quy định này đang được người dân chấp hành nghiêm.
Công điện của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhanh chóng được nhân dân, trong đó có các chủ cơ sở dịch vụ ăn, uống tiếp nhận, ủng hộ, đồng lòng thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Nhiều hàng quán ăn, cà phê giải khát ở TP Quy Nhơn chủ động dán thông báo “bán mang về”, hoặc ngừng bán một thời gian. Ảnh: Đ.THẢO
Tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), hiện có 126 cơ sở dịch vụ ăn, uống, chủ yếu là quán ăn, cà phê, giải khát. Sáng 29.6, hầu hết các chủ cơ sở đã thực hiện nghiêm túc quy định “Không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được phép bán mang đi”. Ngay cả những quán giải khát có quy mô nhỏ, phục vụ theo hình thức “gia đình” ở địa phương cũng tạm đóng cửa, thực hiện triệt để quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Như quán cà phê T.P, ở thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc có quy mô khá nhỏ, chủ yếu phục vụ cho số ít cư dân trong xóm Miễu Tây, cũng dừng bán cho đến khi có thông báo mới. Chủ quán, ông N.V.C, chia sẻ: “Tôi đã đọc rất kỹ nội dung trong công điện của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ban hành vào chiều 27.6. Là một công dân, tôi nghĩ cần phải ủng hộ, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, dẫu biết việc ngưng kinh doanh một thời gian sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng vì lợi ích chung cho cả cộng đồng, gia đình tôi vui vẻ chấp hành”.
Ông Thái Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, cho biết: “Xã đã tiến hành cho các chủ cơ sở dịch vụ ăn, uống ở địa phương ký cam kết về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua theo dõi, kiểm tra cho thấy, đại bộ phận người dân chấp hành. Tuy nhiên, để việc thực hiện quy định phòng, chống dịch đi vào nền nếp, lực lượng CA xã vẫn đang duy trì công tác kiểm tra thường xuyên, trường hợp phát hiện chủ cơ sở nào không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng thì lập biên bản xử phạt”.
Có thể thấy, cho dù dịch bệnh Covid-19 đã làm guồng quay mưu sinh của người dân trở nên khắc nghiệt hơn, thì đa số đều tuân thủ nghiêm quy định của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, vì họ tin rằng chỉ có chung sức, đồng lòng thì việc phòng và chống dịch mới đạt hiệu quả tốt nhất.
“Bán mang về” và “ship tận nơi” là những “bảng hiệu phụ” xuất hiện tại hầu hết các cơ sở dịch vụ ăn, uống ở TP Quy Nhơn, từ sáng 29.6. Cách thức kinh doanh này có thể làm giảm đáng kể số lượng khách, doanh thu cho các quán, nhưng đó lại là cách thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển KT-XH khả dĩ nhất trong điều kiện hiện nay.
Anh Nguyễn Đình Thành, chủ quán cà phê G.Life ở phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn) chia sẻ, bắt đầu từ sáng 29.6, quán dừng phục vụ tại chỗ và chỉ bán cho khách mang đi. Số lượng khách mua mang đi cũng ít, nhưng việc kinh doanh theo hướng này sẽ góp phần chung tay cùng tỉnh phòng, chống dịch.
Tương tự, những quán cà phê, giải khát có quy mô lớn ở Quy Nhơn như: Cà phê 86, Book, Bazan (đường Vũ Bảo), Light House (đường Đô Đốc Bảo), Green (đường Lê Thánh Tôn)…, hay các quán cà phê, quán ăn, nước giải khát nhỏ nằm rải rác ở một số tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Nhạc, Thành Thái, Phạm Hùng… từ sáng 29.6 cũng không còn bán tại chỗ, chỉ bán cho khách mang đi, thậm chí có quán đã đóng cửa, ngưng phục vụ. Bên trong quán, có bố trí dung dịch sát khuẩn tay và nhân viên đều đeo khẩu trang.
Còn ở TX An Nhơn, ông Mai Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cho biết sáng 29.6, hầu hết các cơ sở dịch vụ ăn, uống ở địa bàn không còn bán phục vụ tại chỗ. Các cơ sở đã treo bảng thông báo chỉ bán mang đi, bàn ghế trong quán cũng thu xếp, cất giữ vào một góc. Theo thống kê, toàn thị xã hiện có 314 hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát…). Nhờ quán triệt, thông báo kịp thời các quy định phòng, chống dịch của UBND tỉnh nên đại bộ phận cơ sở dịch vụ đã chấp hành nghiêm túc. Hiện nay, CA các xã, phường, thị trấn phối hợp với các đội trật tự đô thị đang tăng cường giám sát, kiểm tra, nếu phát hiện chủ cơ sở nào vi phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định.
Mong rằng, các chủ cơ sở dịch vụ ăn, uống trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức, duy trì thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của tỉnh để góp phần chống dịch Covid-19 hiệu quả
ĐẠI NAM