Dinh dưỡng phục hồi sau điều trị Covid-19
Dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Đặc biệt, với người bệnh sau điều trị Covid-19, dinh dưỡng lại càng quan trọng.
Thông thường, chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng và đảm bảo tỷ lệ hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng là đạm (protein) từ 13 - 20%, chất béo (lipid) từ 20 - 25% và chất bột đường (glucid) từ 55 - 65%. Ăn đa dạng, phối hợp từ 15 - 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên thực phẩm trong ngày. Người mới khỏi bệnh nên chọn protein có giá trị sinh học cao và cung cấp các acid amin thiết yếu. Không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần, 3 quả trứng/tuần và uống thêm sữa từ 1 - 2 cốc/ngày. Về chất béo, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, tỷ lệ chất béo động vật/chất béo tổng số dưới 60%, nhưng nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế chất béo có nguồn gốc từ gia cầm (gà, vịt...), động vật có vú (heo, bò...).
Người sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn, vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở. Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng. Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa 2 cốc/ngày, đặc biệt với sữa năng lượng cao, làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi…
Theo viendinhduong.vn