Thị trường hàng nông sản, trái cây:
Coi chừng hàng Trung Quốc nhập nhèm xuất xứ
Thời gian gần đây, rất nhiều thông tin về các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc có chứa chất độc hại, trong đó có hàng nông sản, trái cây. Tuy nhiên, hiện nay các loại trái cây, nông sản Trung Quốc vẫn được bày bán tại các chợ và nhập nhèm xuất xứ khiến người tiêu dùng (NTD) dễ nhầm lẫn.
Thông tin phát hiện một số mẫu khoai tây Trung Quốc đột lốt hàng Việt có chứa dư lượng hóa chất vượt mức cho phép có thể gây ung thư; gừng Trung Quốc bị nhiễm aldicard - một loại thuốc trừ sâu cực độc; hành, tỏi Trung Quốc chứa các hóa chất độc hại... được đăng tải trên báo chí gần đây khiến người dân quan tâm hơn đến chất lượng các loại nông sản. Tuy nhiên, hiện trên thị trường rất phổ biến các loại nông sản, trái cây Trung Quốc. Nhiều loại, người bán cố tình nhập nhèm xuất xứ để đánh lừa NTD.
Nhập nhèm xuất xứ
Tại các chợ, các loại nông sản có xuất xứ từ Trung Quốc rất đa dạng như: khoai tây, bắp cải, bông cải, cải thảo, cà rốt, hành tây, cà chua, bí đỏ, hành, tỏi... Tuy nhiên, nếu được hỏi, rất ít người bán chịu nói rõ xuất xứ, đa phần đều giới thiệu đây là hàng Đà Lạt, Tiền Giang, Gia Lai, Hà Nội, Lạng Sơn... để dễ bán hàng. Không chỉ có rau củ, tình trạng hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt cũng diễn ra phổ biến. Phổ biến nhất là cam, nho, quýt, táo, lựu, dâu… Với vẻ ngoài bóng bẩy, đồng đều, thời hạn sử dụng lâu mà giá rẻ 20-50% so với hàng trong nước, nên các loại nông sản Trung Quốc vẫn thu hút NTD, nhất là những người mua với số lượng lớn.
Một số tiểu thương bán các loại rau củ tại chợ Sân Bay (TP Quy Nhơn), cho biết: Cũng có một thực tế là có những thời điểm nguồn hàng trong nước không có, trong khi nông sản Trung Quốc thì dồi dào quanh năm. Các loại củ, quả, củ gia vị Trung Quốc chiếm một nửa lượng bán ra mỗi ngày. Những người kinh doanh hàng ăn, nhà hàng chuộng loại này hơn bởi ưu điểm màu sắc đẹp, củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ một nửa so với hàng trong nước. Chẳng hạn, củ hành Hà Nội giá 3.000 đồng/lạng thì hành Trung Quốc chỉ có 1.500 đồng/lạng.
Trong khi chờ đợi ngành chức năng có những biện pháp quản lý hữu hiệu hơn thì hiện tại các mặt hàng nông sản Trung Quốc vẫn được bày bán công khai tại các chợ. Có một điều đáng lo lắng là với tâm lý muốn được sử dụng nông sản Việt của đa số người dân hiện nay, nên các loại hàng ngoại nhập, mà chủ yếu là có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được người bán “nhập nhèm” giới thiệu là hàng Việt. Và NTD chỉ còn biết trông chờ vào ý thức và lương tâm của người bán.
NTD cần tự bảo vệ mình
Theo các chuyên gia, do được dùng nhiều chất kích thích, chất bảo quản, nên hầu hết các loại nông sản, trái cây Trung Quốc có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ cần tinh mắt một chút, bằng cảm quan, NTD có thể dễ dàng nhận ra đâu là rau quả Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam.
Chẳng hạn, khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ, trong khi khoai tây Trung Quốc củ to, mắt to, vỏ dày hơn. Tỏi Hà Nội vẻ ngoài không đồng đều, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ còn tỏi Trung Quốc tròn, to, mỡ màng, dễ bóc vỏ, nhưng không thơm nồng như hàng trong nước. Bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí ta, quả dài, bóng và đẹp hơn. Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Ninh Thuận quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi…
Mặc dù tại tỉnh ta chưa phát hiện các loại nông sản, trái cây Trung Quốc đang được bày bán tại các chợ có chứa các loại chất độc hại như đã phát hiện ở những địa phương khác; tuy nhiên, đa số các loại nông sản, trái cây được bán trong tỉnh đều được vận chuyển từ các chợ đầu mối nông sản lớn tại TP Hồ Chí Minh, nơi tập kết rất nhiều nguồn hàng cả trong và ngoài nước. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bữa cơm gia đình, NTD cần tự bảo vệ mình bằng cách mua sản phẩm ở những nơi tin tưởng. Ngoài ra, các dấu hiệu phân biệt, nhận biết nông sản Trung Quốc được chia sẻ rất nhiều trên Internet, NTD cần tham khảo để trang bị cho mình các kỹ năng mua hàng đúng xuất xứ.
MAI HỒNG