Nước mắm Nhơn Lý
Chế biến nước mắm là nghề truyền thống ở Nhơn Lý. Nước mắm Nhơn Lý là một trong những sản phẩm đặc trưng của Bình Định, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì hương vị thơm ngon đậm đà.
Ngày 22.8.2011, nước mắm Nhơn Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể trong toàn quốc theo Quyết định số 28462/QĐ-SHTT. Đây là cơ hội để nước mắm Nhơn Lý được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Ở Nhơn Lý có hơn 20 cơ sở chế biến nước mắm vừa và nhỏ, giải quyết việc làm cho trên 100 lao động tại địa phương. Nước mắm Nhơn Lý được làm từ cá cơm, chế biến theo phương pháp truyền thống với thời gian ủ từ 8 - 10 tháng nên nước mắm có màu đỏ đậm, vị mặn đậm đà cùng vị ngọt thanh tự nhiên của cá cơm và để được lâu.
Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý, cho biết: Nghề chế biến nước mắm ở Nhơn Lý chủ yếu là thủ công truyền thống, không dùng các hóa chất phụ gia thực phẩm. Nguồn nguyên liệu cá cơm được đánh bắt tại chỗ nên tươi ngon, vì vậy, nước mắm có vị đậm đà, ngọt thanh tự nhiên; nước mắm không pha chế hay dùng chất phụ gia nên không bị biến màu trong quá trình sử dụng. Nhờ vậy, nước mắm Nhơn Lý khá nổi tiếng, được tiêu thụ tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Tôi và những người làm nghề chế biến nước mắm ở Nhơn Lý luôn cố gắng gìn giữ và phát triển thương hiệu để nước mắm Nhơn Lý luôn ổn định chất lượng và ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.
Ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh, nước mắm Nhơn Lý còn có mặt trên thị trường ngoài tỉnh, như Gia Lai, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Khách hàng ở TP Quy Nhơn có thể mua nước mắm Nhơn Lý tại các cửa hàng kinh doanh hàng đặc sản Bình Định. Hiện nay, giá bán nước mắm Nhơn Lý từ 40.000 - 70.000 đồng/lít (tùy theo độ đạm).
HIỀN MAI