Người giỏi sản xuất, tiếp thị rau Lá Lành
Đó là bà Đinh Thị Lệ Huyền, nhóm trưởng nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn VietGAP khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn). Nhóm hiện có 25 thành viên, trồng tổng diện tích hơn 2,5 ha, chủ yếu là các giống rau quả như đu đủ, đậu hà lan, đậu cô ve, đậu bắp, su lơ… đạt hiệu quả cao. Năm 2020, Dự án Rau an toàn Bình Định hỗ trợ xây dựng nhà thu gom, sơ chế rau an toàn tại khu vực Hòa Cư; xây dựng một điểm bán rau an toàn trên địa bàn.
Bà Đinh Thị Lệ Huyền giới thiệu rau su lơ vàng chanh của nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn VietGAP khu vực Hòa Cư. Ảnh: VP Dự án rau an toàn Bình Định
Ngay từ buổi đầu thành lập nhóm đến nay, bà Huyền là một nhóm trưởng năng động, không chỉ giỏi trong sản xuất, mà còn nhạy bén trong bán hàng, tiếp thị sản phẩm rau an toàn Bình Định - nhãn hiệu Lá Lành tới người tiêu dùng. Điều đặc biệt ở bà Huyền, theo đánh giá của điều phối viên Văn phòng Dự án rau an toàn Bình Định, là tư duy bán hàng kiểu mới của nông dân trong sản xuất và tiêu thụ, khi biết kết hợp bán chéo sản phẩm của các nhóm với nhau, làm đa dạng danh mục hàng hóa.
“Có nhiều sản phẩm mà nhóm tôi chưa sản xuất được, các nhóm khác có và ngược lại, cho nên chúng tôi kết hợp với nhau đưa sản phẩm của nhóm này đến nhóm khác để cùng bán. Làm vậy thì ở mỗi điểm bán rau của các nhóm cùng sở thích đa dạng mặt hàng hơn, dễ thu hút người mua hơn. Chẳng hạn dịp tết Nguyên đán vừa qua, ở nhóm Vĩnh Sơn có rau ôn đới (cải thảo, bắp sú, su lơ…), trong khi nhóm Hòa Cư lại chuyên rau quả (đu đủ, dưa leo, đậu bắp…), 2 nhóm liên hệ đưa sản phẩm của nhóm này tới nhóm kia để bán”, bà Huyền cho hay.
QUANG BẢO