Sáng kiến giúp nâng thu nhập của người lao động
Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Đội trưởng quản lý chất lượng Công ty CP Thủy sản Bình Định, anh Nguyễn Hữu Thanh luôn ý thức về vai trò trách nhiệm để không ngừng nỗ lực, sáng tạo vì sự phát triển của Công ty. Sáng kiến mà anh Thanh gửi tham gia và được chọn trong Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, chính là một tiến bộ kỹ thuật mới đang mang lại hiệu quả lớn cho Công ty.
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, cá ngừ là mặt hàng chủ lực của Công ty nói riêng và tỉnh nói chung. Là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được người tiêu dùng trong, ngoài nước rất ưa chuộng nên mặt hàng này có sự cạnh tranh lớn về giá cả trên thị trường. Để phát triển mặt hàng cá ngừ, lãnh đạo Công ty đã giao cho bộ phận quản lý chất lượng nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, màu sắc và kéo dài thời gian sử dụng.
Anh Thanh thực hiện bảo quản cá ngừ theo công thức, phương pháp của sáng kiến mà anh là tác giả. Ảnh: SAO LY
Nhận nhiệm vụ quan trọng và khó khăn này, Đội trưởng quản lý chất lượng Nguyễn Hữu Thanh bắt đầu quá trình tìm hiểu sâu về mặt hàng, gắn với nghiên cứu, thử nghiệm nhiều giải pháp để vừa đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với từng thị trường xuất khẩu, vừa cải thiện được chất lượng, màu sắc sản phẩm. Anh Thanh cho biết: Mặt hàng này người tiêu dùng ở thị trường Mỹ và EU rất ưa chuộng nhưng bắt buộc màu sắc phải đỏ tươi, thịt săn chắc và khi bảo quản không bị oxy hóa biến màu. Nhưng hiện tại, bản chất của cá ngừ khi bắt đầu chế biến đến bảo quản trong kho lạnh là biến đổi thành màu nâu, đồng nghĩa giá bán thấp và người tiêu dùng ít ưa chuộng.
Từ cuối năm 2019, anh Thanh tập trung nghiên cứu sử dụng phụ gia, với 3 tiêu chí: Phụ gia phải là loại được phép sử dụng; phải là một thành phần dinh dưỡng có lợi cho người tiêu dùng; có tác dụng giữ màu sắc cá đỏ tươi như ban đầu, chống oxy hóa. Trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, đến đầu năm 2021, anh Thanh đã nghiên cứu thành công và áp dụng vào thực tế.
Bà Cao Thị Kim Lan đánh giá: “Đây là công thức mới, lần đầu tiên thực hiện trên mặt hàng cá ngừ tại Công ty nói riêng và ở tỉnh Bình Định nói chung, chưa có công ty thứ hai nào áp dụng. Về hiệu quả kinh tế, ước tính lợi nhuận tăng 10.000 đồng/kg sản phẩm, từ khi áp dụng đến nay đã làm lợi cho Công ty hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, sáng kiến đã mang lại ý nghĩa, hiệu quả xã hội to lớn vì đưa sản phẩm cá ngừ tiếp cận thành công những thị trường lớn ở nước ngoài, góp phần quảng bá sản phẩm chủ lực mang thương hiệu Bidifisco - Công ty CP Thủy sản Bình Định. Thiết thực nhất là sáng kiến giúp giá bán tăng, trong khi chi phí thấp, nên đồng lương của người lao động được nâng lên”.
Để chương trình quản lý chất lượng của Công ty phù hợp với tiêu chuẩn mới của thị trường quốc tế, anh Thanh liên tục cập nhật thông tin và cải tiến chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế như BRC, IFS, HACCP, ISO..., chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo công nhân về kiến thức quy định thị trường, tay nghề nhằm giảm định mức tiêu hao nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh chuyên môn giỏi và tâm huyết với công việc, với chức trách Chủ tịch công đoàn, anh Thanh luôn đi đầu, tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào do LĐLĐ tỉnh phát động.
SAO LY