Chăm lo bữa ăn cho công dân cách ly
Các khu cách ly tập trung đang hoạt động hiệu quả có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ nuôi quân. Ngày ngày, họ cần mẫn làm việc, mỗi món ăn, suất ăn đều chứa đựng sự quan tâm, sẻ chia, gắn kết yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.
Thầm lặng trong gian bếp
Hơn 3 giờ sáng, khi mọi người trong khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (thuộc Trung đoàn Bộ binh 739) đang chìm trong giấc ngủ, thì là lúc cán bộ, chiến sĩ nuôi quân đơn vị bắt đầu ngày làm việc mới. Với 158 công dân đang cách ly và lực lượng phục vụ, mỗi ngày nhà bếp cung cấp gần 600 suất ăn, chia làm 3 bữa chính sáng, trưa, tối.
Chuẩn bị suất ăn cho công dân cách ly tại khu cách ly Sở Chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 739. Ảnh: HỒNG PHÚC
Ở khu bếp, mọi người được phân công công việc cụ thể. Sau khi quản lý lên thực đơn, mỗi người sẽ luân phiên nhau thực hiện các công việc như: Đi chợ, vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp, nấu cơm, chế biến món ăn, phân chia khẩu phần... Trực tiếp quan sát khu bếp và cách mọi người làm việc, chúng tôi thấy rõ sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của những “anh nuôi” đối với công dân đang cách ly. Thiếu tá Đỗ Thị Kim Yến, nhân viên nuôi quân tại Trung tâm, chia sẻ: “Tổ bếp luôn thường trực 10 cán bộ, chiến sĩ phục vụ ngày 3 bữa ăn nên mọi người phải thức dậy từ 3 giờ sáng và luôn chân luôn tay đến sau 7 giờ tối mới được nghỉ. Thời tiết nắng nóng nên công việc vất vả gấp bội, nhưng ai cũng tự giác hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Các khu cách ly tập trung đều bố trí khung giờ ăn nhất định cho công dân, thường trước 7 giờ sáng, 11 giờ trưa và 6 giờ tối. Cũng vì thế mà công việc của các cán bộ, chiến sĩ nuôi quân cứ tiếp nối nhau, xong bữa sáng lại loay hoay chuẩn bị bữa trưa rồi bữa tối. Theo trung úy Lê Thế Nhật, Bếp trưởng Khu cách ly Sư đoàn Bộ binh 31: Việc chia khẩu phần ăn cho 193 công dân đang cách ly tại đơn vị cũng nhọc công và tốn thời gian không kém việc chế biến. Tuy vậy, ai cũng cố gắng với mong muốn lớn nhất là các công dân có bữa cơm ngon, nóng hổi. “Việc nhà thì mình nói vợ cảm thông, sắp xếp chu toàn. Nhớ con chỉ có thể gọi video call để nói chuyện, để được nhìn thấy nhau”, trung úy Nhật nói.
Thiếu tá Huỳnh Khắc Nhân, Chỉ huy trưởng Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, bày tỏ: “Từ ngày 31.5 đến nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều ở lại đơn vị làm nhiệm vụ, không được về nhà. Họ dồn hết tình cảm của mình vào những bữa cơm ngon, góp công sức cùng với cả tỉnh đẩy lùi dịch bệnh”.
Cơm ngon, đủ chất
Có lẽ nhờ sự tận tụy, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ nuôi quân mà những bữa cơm ở các khu cách ly luôn nhận được những phản hồi tích cực với nhận xét “ngon hơn cơm nhà”.
Để làm được điều này trong khẩu phần ăn 80.000 đồng/người/ ngày, các khu cách ly đều phải tính toán kỹ lưỡng, lên thực đơn cụ thể, đặc biệt là mua thực phẩm tươi ngon để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. “Chúng tôi thường xuyên đổi món trong tuần. Buổi sáng thì ăn cháo, bún giò, xôi thịt, bánh ướt; các bữa trưa, chiều thì có đầy đủ thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá, trứng và các loại rau xanh”, chị Đỗ Thị Kim Yến nói.
Ghi nhận tại các khu cách ly cho thấy, tất cả thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn đều được kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Hằng ngày, tất cả thực phẩm đều được kiểm tra và lưu mẫu thức ăn. Thiếu tá Lê Minh Quang, Phụ trách lực lượng phục vụ bếp ở Khu cách ly Sở Chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 739, chia sẻ: “Cùng với thực phẩm đi chợ, nguồn thực phẩm từ các khu tăng gia sản xuất của đơn vị như gà, heo, rau… cũng được bổ sung vào bữa ăn. Ngoài thay đổi thực đơn phong phú, chúng tôi còn lưu tâm tới các công dân là người già hay trẻ em, làm sao để công dân cách ly ăn ngon, ăn hết khẩu phần để có sức khỏe chiến thắng dịch bệnh”.
Các công dân đang cách ly cho biết, sau mỗi bữa ăn đều được bộ đội xin nhận xét về món ăn để có sự điều chỉnh phù hợp. Bà Nguyễn Thị Cho (54 tuổi, ở xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, đang cách ly ở Sở Chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 739), xúc động cho biết: “Nhờ sự chăm sóc chu đáo, tận tình của bộ đội với suất cơm ngon, hầu hết những người được cách ly đều có sức khỏe tốt, có người còn lên cân. Tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ, chiến sĩ phục vụ ở khu cách ly. Mong các cháu luôn khỏe mạnh, bình an, dịch bệnh được đẩy lùi để mọi người được trở về với cuộc sống bình thường”.
HỒNG PHÚC