Phòng, chống dịch ở chợ Phú Phong
Với gần 600 gian hàng, buôn bán đa dạng các mặt hàng khác nhau, chợ Phú Phong là chợ đầu mối trung tâm của huyện Tây Sơn. Nhận thức được nguy cơ lây lan và phát tán mầm bệnh Covid-19, Ban quản lý (BQL) chợ Phú Phong cũng như các tiểu thương ở chợ đã thực hiện nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch.
Chị Nguyễn Thị Hảo, một tiểu thương buôn bán tại hàng thịt, chia sẻ: Từ năm ngoái tôi thực hiện nghiêm quy tắc 5K và các hướng dẫn của ngành Y tế. BQL chợ đã giăng dây giữ khoảng cách giữa người bán và người mua, tôi cũng tự trang bị tấm kính chắn giọt bắn, vừa đảm bảo an toàn cho người bán, người mua, lau, xịt khử khuẩn trước và sau khi bán mỗi ngày.
Chị Nguyễn Thị Hảo làm kính chắn giọt bắn trước quầy thịt để phòng, chống dịch. Ảnh: ĐINH NGỌC
Từ đợt dịch thứ 1, BQL chợ đã quán triệt cho tiểu thương và cả người đi chợ về cách phòng bệnh, quy tắc 5K, tại các cổng ra vào chợ đều có lực lượng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đặt các pa nô về tuân thủ quy tắc 5K. Hằng ngày, lực lượng bảo vệ đi kiểm tra và tuyên truyền 5 - 7 lượt, nhắc nhở đôn đốc hộ tiểu thương về việc mang khẩu trang, giữ khoảng cách. Ngoài ra, loa tuyên truyền của chợ được phát mỗi ngày 2 đợt vào sáng và chiều về các nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Trong đợt dịch thứ 4, tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, BQL chợ đã vận động các tiểu thương buôn bán các mặt hàng không thiết yếu tạm thời nghỉ bán để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Ông Võ Đình Sơn, Phó Trưởng BQL chợ Phú Phong, cho biết: Hiện tại chợ chỉ còn khoảng 170 hộ buôn bán các mặt hàng thiết yếu còn hoạt động. Bên cạnh đó, lập hàng rào, phong tỏa các lối đi phụ, lập chốt kiểm tra ở 2 lối đi chính để kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV2 còn hiệu lực của các tài xế, nhân viên tiếp thị vào giao hàng tại chợ, các tiểu thương ngoài địa phương vào bán các mặt hàng hải sản tại chợ, tiến hành dọn vệ sinh phong quang, sạch sẽ ở khu vực các ki-ốt theo khuyến cáo của ngành Y tế nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.
ĐINH NGỌC