Từ nghề làm nên cơ nghiệp
Đó là bà Mai Thị Thị Quyến, ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn). Trước đây gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, phải nhờ vào trợ cấp của Nhà nước. Với suy nghĩ cần làm gì để nâng cao thu nhập gia đình phù hợp với điều kiện địa phương chủ yếu là kinh tế biển, bà đã quyết định chọn nghề chế biến nước mắm với vốn hiểu biết nghề làm mắm truyền thống từ thuở nhỏ, cộng với sự hỗ trợ đắc lực của địa phương và được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện nguồn vốn vay 30 triệu đồng để bà phát triển nghề.
Với số vốn ban đầu đó, bà đã mượn thêm của người thân, mạnh dạn đầu tư cơ sở chế biến nước mắm Hai Quyến. Nước mắm của bà sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống, nguyên liệu tươi ngon, cách làm công phu, nên sản phẩm đảm bảo chất lượng, được khách hàng tín nhiệm. Kinh doanh dần có lãi, xoay vòng được đồng vốn, bà lại tiếp tục đầu tư thêm hơn 200 triệu đồng mở rộng cơ sở chế biến nước mắm và ruốc. Bà Quyến chia sẻ: Muốn làm được một mẻ nước mắm ngon, phải chọn con cá tươi ngon, muối dùng để làm nước mắm phải là muối để lâu cho mất đi vị chát. Điều cần chú ý là phải luôn giữ vệ sinh môi trường khu vực sản xuất và các dụng cụ đựng mắm…
Bên cạnh việc chăm lo sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, chăm sóc con cái, bà còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ xã và các phong trào nhân đạo của địa phương. Từ chỗ không có việc làm, chỉ bám biển với bữa no bữa đói nhưng nhờ chịu khó làm ăn nên đến nay gia đình bà đã có một cơ sở sản xuất nước mắm có thương hiệu, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho một số chị em phụ nữ nông nhàn trên địa bàn xã với mức thu nhập từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng. Bà luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho tất cả chị em trong và ngoài địa phương để mọi người cùng có thể đầu tư làm ăn theo cách của gia đình bà.
Hiện nay, nước mắm Nhơn Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Đây là điều kiện thuận lợi để gia đình bà đưa sản phẩm của mình vươn xa hơn.
QUỲNH NGÂN