Phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”
(BĐ)- Ngày 14.4, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2013”. Dự Lễ phát động về phía Trung ương có PGS-TS Nguyễn Thị Khánh Trâm - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); về phía tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà.
Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 7.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được quản lý; trong đó có hơn 2.540 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; hằng năm có khoảng 80% cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay có chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, diễn ra từ ngày 15.4 đến 15.5, nhằm huy động sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng và sự hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm VSATTP.
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh trong những năm qua, công tác bảo đảm chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh ta đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc. Tuy nhiên, vấn đề VSATTP vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức; VSATTP tại các bếp ăn tập thể còn nhiều hạn chế; nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đe dọa đến sức khỏe cộng đồng…
Phó Chủ tịch Trần Thị Thu Hà kêu gọi các cấp, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ các hoạt động bảo đảm VSATTP, tạo chiến dịch truyền thông sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở; tăng cường quản lý về VSATTP đối với nông- lâm - thủy sản trong quá trình nuôi trồng, khai thác, thu hái, giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển; xử lý triệt để các hành vi buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập khẩu trái phép, không rõ nguồn gốc. Đối với các bếp ăn tập thể, kiên quyết không để bếp ăn không đủ điều kiện hoạt động; phấn đấu trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm VSATTP; không để xảy ra tình trạng ngộ độc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về VSATTP tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Người dân nâng cao trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân; chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm…
HIỀN LÊ