Nỗ lực đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động
Thời gian qua, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ), nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) phối hợp với DN đảm bảo bữa ăn giữa ca chất lượng và an toàn, giúp NLĐ tái tạo sức khỏe để làm việc.
Công ty CP Thủy sản Bình Định là một trong những DN tổ chức tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Công đoàn cơ sở đã phát huy vai trò trong việc thương lượng, phối hợp cùng DN tìm giải pháp để bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, phù hợp với điều kiện của DN. Ngoài hỗ trợ suất cơm hằng ngày, Công ty còn cung cấp cho mỗi công nhân 1 hộp sữa tươi. Ông Nguyễn Hữu Thanh, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty CP Thủy sản Bình Định, cho biết: “CĐ đề xuất DN tận dụng nguyên liệu, sản phẩm từ sản xuất (chưa đạt chuẩn xuất khẩu) để bổ sung chế biến bữa ăn của NLĐ, đồng thời đa dạng thực đơn cho công nhân”.
Các cấp CĐ chú trọng chăm lo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Ảnh: NHẬT TÂN
Nhiều CĐ cơ sở đã thể hiện tốt vai trò trong việc thương lượng hiệu quả với DN để nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Đặc biệt, để đảm bảo ổn định chất lượng bữa ăn, CĐ thường xuyên giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Trong 5 năm qua, các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức, phối hợp thực hiện hơn 100 cuộc giám sát, kiểm tra pháp luật lao động kết hợp với an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có nội dung về chất lượng bữa ăn ca của công nhân. Qua kiểm tra cho thấy, các CĐ cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động cùng thực hiện cải thiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ bằng nhiều hình thức khác nhau; như tự tổ chức bữa ăn giữa ca, thuê nhà cung cấp suất ăn, quan tâm thường xuyên tới bếp ăn, chất lượng bữa ăn, chủ động phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ...
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 240/454 (chiếm 52,8%) DN có tổ chức CĐ thực hiện bữa ăn ca cho công nhân, tăng 18 DN so với năm 2016. Có 55% đơn vị đưa nội dung về bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Bữa ăn ca có giá trị từ 15.000 đồng trở lên đạt tỷ lệ cao với hơn 86% DN thực hiện.
Bà Lê Thị Tuyết Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo CĐ cấp trên cơ sở tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ CĐ cơ sở đưa nội dung bữa ăn giữa ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể, nỗ lực bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất 15.000 đồng/phần, khuyến khích các DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn. Các cấp CĐ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca; tăng cường giám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.
Nhật Tân