Chuyện “bà Sáu bánh hỏi Tiên Thuận”
Ngay khi về nhà chồng làm dâu ở tuổi đôi mươi, bà Lê Thị Lệ - người dân địa phương quen gọi bà Sáu Minh, 62 tuổi, ở thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (ảnh) - đã được mẹ chồng truyền nghề làm bánh hỏi. Bền bỉ với nghề như vậy đến nay, bà Sáu là người cuối cùng còn làm bánh hỏi theo phương pháp thuần thủ công.
Bà Sáu với niềm vui khi làm ra một mẻ bánh hỏi tốt. Ảnh: HỒ MINH NHẬT
Ở Tiên Thuận hiện có hơn chục hộ chuyên làm bún - bánh hỏi và tất cả đều đã khá hiện đại với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị máy móc. Hỏi vì sao vẫn cứ “bám trụ” với phương pháp thủ công, bà Sáu mỉm cười, vui vẻ chia sẻ: Thật ra làm theo kỹ thuật mới với sự giúp đỡ của máy móc hay lắm, nhẹ công lại có sản lượng cao, bà con trong thôn chuyển sang cái mới là đúng. Nhưng tôi cũng có lý do riêng của mình. Nghề của tôi do chính mẹ chồng tôi chỉ bày. Mẹ tôi bảo, đây là nghề đã truyền lưu nhiều đời và tôi đã hứa với bà là sẽ giữ gìn nguyên vẹn kỹ thuật, cách thức của tổ tiên. Về chuẩn bị nguyên liệu, cách làm bánh thì ai cũng biết, nhưng để làm ra từng lá bánh hỏi vừa dai vừa dẻo, không bị nhão, bị chua, có thể bảo quản được lâu mà vẫn ngon mềm, phải nói rằng bánh máy không thể bằng bánh thuần thủ công. Mình phải chăm chút, tỉ mỉ từng khâu, từ chọn gạo cho đến bắt bánh và xếp lên vỉ. Thành ra tôi làm còn vì niềm vui nữa chứ không phải chỉ là để kiếm tiền. Vả lại tôi cao tuổi, không chi dụng gì nhiều, cứ túc tắc như thế cũng tốt rồi. Loay hoay cả ngày với công việc, nhiều khi người tôi trắng phớ màu bột, thế mà cả hai vợ chồng tôi đều vui vẻ!
Những lá bánh hỏi thuần thủ công của bà Sáu không chỉ ngon lành mà đẹp nền nã, sáng trong và ấm sắc trắng. Chính nhờ vậy nên những người kỹ tính và một số nhà hàng có đòi hỏi cao về chất lượng vẫn chọn mua bánh hỏi có nhãn hiệu “bà Sáu bánh hỏi Tiên Thuận”. Trước đây mỗi ngày bà Sáu có thể xuất lò khoảng 50 kg, nhưng gần đây khi bánh hỏi làm bằng máy dần chiếm ưu thế, mỗi ngày bà chỉ còn làm chừng 20 kg, đủ hai vợ chồng đi chợ hằng ngày.
“Khi nào mắt tôi mờ, chân tôi bước không vững tôi mới từ giã cái khuôn làm bánh hỏi. Tôi cũng khuyến khích con cháu nối nghiệp để giữ gìn tinh hoa tổ tiên để lại”, bà Sáu tâm sự.
HỒ MINH NHẬT