Canh khoai mì rau ngót
Với nhiều người dân xứ dừa Hoài Nhơn, món canh này khá quen thuộc. Thế nhưng nó sẽ lạ lẫm lắm với không ít người. Không phải là cao lương mỹ vị hay đặc sản gì nhưng nhờ đậm đặc chất thôn dã canh khoai mì rau ngót chinh phục được nhiều khách phương xa, nhất là những người thích khám phá ẩm thực địa phương.
Nguyên liệu dùng để chế biến canh khoai mì rau ngót rất đơn giản, chỉ gồm hai nguyên liệu chính là khoai mì và rau ngót. Khoai mì thường chọn loại củ tươi, không quá to, ít xơ, bóc sạch vỏ, ngâm với nước muối trước khi đem xắt thành từng miếng vừa phải. Còn rau ngót chỉ việc nhặt lá, rửa cho thật sạch là được. Khi nấu, cho khoai mì vào trước, chờ cho nước sôi, khoai mì chín mềm, cho rau ngót vào rồi nêm nếm, vừa ăn thì tắt bếp. Canh khoai mì rau ngót có vị dẻo, ngọt bùi của khoai mì xen lẫn vị thanh mát của rau ngót mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Bên cạnh rau ngót, một số người dân Hoài Nhơn còn thích chêm thêm ít lá lốt để nồi canh thêm nồng nàn làn hương quyến rũ.
Bài, ảnh: HUỲNH THÀNH