SẢN XUẤT KINH DOANH ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG DỊCH COVID-19:
Linh hoạt nhiều phương án, tập trung tiêm vắc xin
Thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, các sở, ngành, địa phương đã phối hợp xây dựng để triển khai các phương án; phối hợp với các DN đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người lao động.
Linh hoạt tổ chức sản xuất kinh doanh
Ngày 28.9, Tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) đã ban hành Phương án sản xuất kinh doanh và lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, về hoạt động sản xuất kinh doanh tùy theo từng vùng; DN tại địa bàn các vùng xanh, vàng được phép tổ chức sản xuất kinh doanh bình thường; vùng cam được phép sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm “5K” của Bộ Y tế. Tuy nhiên, DN ở vùng cam giảm số người làm việc tại nhà máy, các bộ phận văn phòng; tăng cường làm việc trực tuyến.
Công nhân Công ty TNHH Thanh Thủy (Khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn) đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: DN cung cấp
Không chỉ thực hiện các quy định như các vùng khác, riêng DN tại vùng đỏ còn phải lập danh sách công nhân và phối hợp địa phương cấp thẻ đi lại; đồng thời, khi tổ chức sản xuất kinh doanh bắt buộc phải thực hiện một trong 3 phương án. Ngoài 2 phương án “3 tại chỗ”; phương thức “1 cung đường - 2 điểm đến” như trước đây, thì các khó khăn, vướng mắc của DN trong thực hiện đã được ghi nhận để có thêm phương án “2 tại chỗ - 1 vùng an toàn” (người lao động sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ nhưng được về nghỉ ngơi có thể ở nhà riêng, nhà trọ, khu tập trung, khách sạn,... nhưng phải nằm trong “vùng an toàn”). DN phải xây dựng phương án sản xuất an toàn và đăng ký với chính quyền địa phương (huyện, thị xã, thành phố) xem xét, thẩm định, phê duyệt để thực hiện theo quy định; đồng thời, báo cáo Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh theo dõi, quản lý và phối hợp hỗ trợ thực hiện.
Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc cho biết: Sở đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đồng thời thực hiện điều chỉnh, bổ sung thêm theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh để xây dựng xong Dự thảo Phương án sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 8.10 đã hoàn thành và trình UBND tỉnh xem xét.
Công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn) đã được tiêm vắc xin phòng ngừa dịch Covid-19. Ảnh: HẢI YẾN
Trong phương án sản xuất chung, Dự thảo có đề xuất: Vùng xanh, vùng vàng được phép tổ chức sản xuất bình thường nhưng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế. Vùng cam được phép tổ chức sản xuất nhưng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19, người tham gia sản xuất có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Người dân thuộc các địa bàn vùng xanh, vùng vàng được phép đi làm bình thường tại địa bàn vùng cam; người dân vùng cam được phép đi làm tại vùng xanh, vùng vàng nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Người dân tham gia sản xuất thuộc địa bàn vùng đỏ phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2; chính quyền địa phương lập danh sách người dân tham gia sản xuất để theo dõi. Người dân thuộc các vùng xanh, vàng, cam chỉ được phép đi làm tại vùng đỏ trong trường hợp đặc biệt cần thiết nếu vùng đỏ không đảm bảo có đủ lao động để sản xuất, thu hoạch sản phẩm và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 đồng thời thực hiện “3 tại chỗ”.
Quan tâm tiêm vắc xin cho người lao động
Một trong những mong muốn, đề xuất cấp thiết của DN, người lao động ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp là được tiêm vắc xin, tạo sự yên tâm hơn trong việc nỗ lực duy trì hoạt động, không để ngưng trệ, đứt gãy chuỗi sản xuất.
Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (xã Cát Tân, huyện Phù Cát) nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất và đảm bảo phòng, chống dịch. Ảnh: TIẾN SỸ
Theo ông Võ Mai Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, toàn tỉnh có 45 cụm công nghiệp với 321 DN hoạt động, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động. Từ ngày 1 đến 5.10, Sở Công Thương đã bố trí để tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 36.500 lao động cả trong và ngoài các cụm công nghiệp. Sở đang tiếp tục rà soát những người chưa được tiêm mũi 1 vì nhiều lý do: Đau ốm, ở vùng phong tỏa, bị cách ly để tiếp tục tiêm, đảm bảo 100% lao động ở trong và ngoài cụm công nghiệp được tiêm vắc xin đầy đủ.
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, cho biết: “Hiện 3 xưởng sản xuất của công ty đều hoạt động “3 tại chỗ”. Hầu hết cán bộ, nhân viên, công nhân đã tiêm vắc xin. Dự kiến tuần sau, công ty cho công nhân về nhà nhưng phải cam kết đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch, khai báo y tế trung thực, đi test nhanh định kỳ 7 ngày/lần…
Ngày 30.9 UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, xác định nhu cầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho các đối tượng trực tiếp tham gia vào chuỗi sản xuất, thu hoạch, chế biến, cung ứng và tiêu thụ thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản (chủ yếu là lực lượng nhân công của các DN, cơ sở, HTX; nhân công tham gia hoạt động trực tiếp trên tàu cá, tại cảng cá), báo cáo Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh.
Như vậy, thời gian tới có thêm nhiều lao động trong ngành Nông nghiệp được tiêm vắc xin.
HOÀI THU - HẢI YẾN