Cách bảo quản gia vị
Các loại gia vị (tiêu, bột ngọt, bột ớt, bột nghệ…) đóng vai trò quan trọng giúp bạn tạo nên hương vị của món ăn. Các loại gia vị cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể làm chúng nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng.
Các loại gia vị giữ được mùi vị tốt nhất của chúng trong khoảng 1 năm. Nếu để nguyên dạng, không nghiền, bạn có thể giữ chúng được khoảng 3 - 5 năm. Bảo quản đúng cách sẽ giúp gia vị bền lâu hơn. Nếu có điều kiện, trước khi dùng, bạn mới nên nghiền hoặc giã nhỏ gia vị. Rang sơ trên chảo với lửa vừa trước khi nghiền sẽ càng khiến gia vị dậy mùi hơn nữa.
Nhiều người thường cho gia vị vào ngăn mát tủ lạnh nhưng ở đó thường có độ ẩm khá cao không phù hợp. Cách tốt nhất là bạn cho chúng vào các túi ny lông, gói thật kín lại rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh.
Khi dùng gia vị trong món ăn, bạn chỉ nên dùng một ít để gia tăng hương vị của món ăn. Việc dùng gia vị quá nhiều khiến món ăn mất đi mùi vị đặc trưng của nguyên liệu chính, và việc “chữa cháy” khi đã dùng quá nhiều gia vị là điều hầu như không thể thực hiện được.
Khi dùng gia vị, bạn không nên cầm chai, lọ đựng rắc trực tiếp lên thức ăn đang bốc hơi nóng, thay vào đó hãy dùng tay hoặc thìa múc và rắc vào món ăn. Gia vị sẽ không bị hơi nóng bốc lên làm ẩm, dễ nấm mốc. Gia vị được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín sẽ giúp giữ mùi được lâu hơn.
BÙI NGHĨA