Lạ lẫm với canh hoa dật dờ
Hoa dật dờ (còn gọi là bông giờ, nghệ núi) hay mọc dưới những tán cây gai trên núi Phương Mai, thường nở rộ vào đầu mùa mưa, kéo dài tầm một tháng. Hoa dật dờ có cánh mỏng, màu vàng cam hoặc đỏ thẫm và tim tím; có hương thơm tựa như mùi nghệ, được nhiều người dân miền biển Nhơn Hải, Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) hái làm rau.
Hoa dật dờ hái về chỉ cần rửa sạch và ngắt nhỏ từng đoạn rồi đem nấu canh như nấu các loại rau thông thường, nhưng canh hoa dật dờ rất thơm. Hoa dật dờ cũng có thể nấu chung với giá đỗ, rau ngót… kèm theo chả cá (ảnh). Khi nấu chung, người ta thường chờ canh chín mới cho hoa vào rồi nhắc nồi xuống, múc ra ăn luôn cho thơm. Ngoài nấu canh, hoa dật dờ còn có thể đem xào, kho với cá đồng nhỏ nhỏ như cá rô, cá trắng... để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Đến thăm Nhơn Hải mùa này, bạn đừng ngại đề nghị với chủ nhà món canh hoa dật dờ, hoặc tốt nhất là nên đặt trước để nhà hàng, quán xá kịp chuẩn bị. Hương vị lạ lẫm của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ hoài.
ĐOAN NGỌC