Lạ miệng với món “cá chuối”
Chỉ là những trái chuối chát xanh (chuối hột) làm chua ngọt, xếp uốn cong với hình dáng giống con cá, nên nhiều người gọi gọn là món “cá chuối”. Có nhiều nơi ở Bình Định có món này nhưng phổ biến nhất có lẽ là ở Phù Mỹ. Trước đây “cá chuối” thường chỉ xuất hiện trong những dịp giỗ chạp. Nhưng do có nhiều người biết tiếng, hâm mộ món này nên giờ đây, “cá chuối” trở nên phổ biến.
Về cơ bản cách chế biến “cá chuối” cũng tương tự như cách làm các món chua ngọt. Từ lúc làm xong đến lúc có thể ăn được chỉ mất chừng 2 - 3 ngày. Nét riêng của “cá chuối” Phù Mỹ thuộc là ở hỗn hợp gia vị ngâm “cá chuối” gồm: Gừng, ớt, tỏi băm nhỏ trộn với muối, dấm, đường và nước với tỷ lệ mà người làm sẽ hỏi bạn - để dùng theo kiểu gì: Ăn kèm với cá sẽ khác với thịt, ăn vã như một món dưa cay lại khác! Cứ thế độ chua - ngọt - mặn sẽ “uốn lượn” theo cách ta thưởng thức và món ăn vì thế trở nên linh hoạt chứ không đóng khung trong một công thức.
Mấy năm gần đây, Phù Mỹ đón được khá nhiều khách du lịch, “cá chuối” trở thành món dân dã, lạ vị và lạ cả hình thức nên được nhiều người hâm mộ.
BẢO NGÂN