Thêm giống rau mới cho dịp tết
Theo Văn phòng Điều phối Dự án Rau an toàn Bình Định, năm 2021, Dự án phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thử nghiệm 4 mô hình trồng 2 giống rau mới là cải bó xôi và súp lơ cho nông dân các HTX, nhóm cùng sở thích ở huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, TX Hoài Nhơn. Mục tiêu của chương trình là khảo nghiệm giống mới để chuyển giao, góp phần làm đa dạng danh mục cây trồng cho sản phẩm rau an toàn Bình Định - nhãn hiệu Lá Lành.
Tháng 6.2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình ở các địa phương. Theo bà Đào Thị Dĩ, hộ nông dân được chọn khảo nghiệm giống rau mới tại HTXNN Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn): “Giống rau mới phát triển tốt, quá trình làm, tôi thấy rõ 2 giống rau súp lơ và cải bó xôi chịu khí hậu địa phương. Đợt thử nghiệm giúp tôi điều chỉnh được lượng nước tưới, nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, kết quả thu hoạch vụ rau thử nghiệm thành công. Gia đình tôi đang trồng 3 sào rau đạt chuẩn VietGAP, vụ tết này tôi xuống giống rau súp lơ, cải bó xôi, ớt và rau gia vị”.
Mô hình trồng rau súp lơ chịu nhiệt tại của hộ bà Đào Thị Dĩ tại HTXNN Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Tương tự, hộ ông Nguyễn Xuân Quang - nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn Định Bình (HTXNN và kinh doanh dịch vụ Định Bình, ở thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh), cho hay, giống súp lơ vàng thử nghiệm phát triển tốt, năng suất cao; sản phẩm bán thử được người tiêu dùng đón nhận. Từ kết quả này, vụ rau Tết tới đây, gia đình ông mở rộng diện tích trồng rau súp lơ vàng.
Qua tổng kết 2 mô hình ở huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh bước đầu cho kết quả khả quan. Giống súp lơ vàng chịu nhiệt và cải bó xôi sinh trưởng phát triển tốt tại Bình Định. Trực tiếp hỗ trợ nông dân triển khai mô hình, ông Nguyễn Cường, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho hay, các chỉ tiêu về đặc tính giống súp lơ vàng chịu nhiệt cho thấy: Thời gian từ trồng và thu hoạch ngắn, từ 54 - 60 ngày, từ đó có thể bố trí luân canh với các giống rau khác, làm đa dạng sản phẩm rau; tỷ lệ cho bông là 99,5%; thời gian thu hoạch kéo dài tới 7 ngày, do đó giúp nông dân giảm áp lực thu hoạch, tránh hiện tượng hàng dồn dập ra thị trường. Năng suất súp lơ vàng đạt 450 kg/sào, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Cải bó xôi cũng phát triển đồng đều; phù hợp chuyển giao cho nông dân sản xuất.
Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết, sau khi hoàn thành khảo nghiệm giống mới, Trung tâm phối hợp với Văn phòng Dự án Rau an toàn Bình Định chuyển giao kỹ thuật trồng giống rau mới cho nông dân dự án.
THU DỊU