Khai thác thủy sản thích ứng phòng, chống dịch Covid-19
(BĐ) - Sáng 22.10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến “Tổ chức khai thác thủy sản thích ứng phòng, chống dịch Covid-19, quý 4/2021”. Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bình Định.
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượng khai thác thủy sản ước đạt gần 3 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều tàu cá phải nằm bờ. Thống kê từ các địa phương, số lượng tàu cá ngừng khai thác trong 3 tháng qua khoảng 43.200 tàu, tương đương 4,6%. Đồng thời, các chủ tàu đối mặt với tình trạng thiếu lao động đi biển, giá nhiên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng lớn tới hoạt động khai thác và chế biển thủy sản...
Ngư dân Bình Định cập bờ bán cá tại Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: THU DỊU
Tại Bình Định, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song được sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh, sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương, ngư dân Bình Định vươn khơi bám biển và duy trì sản xuất. Trong 9 tháng đầu năm, tình hình tàu cá hoạt động trên biển khoảng 80% với các nghề chủ lực như lưới vây, lưới chụp, câu cá ngừ, lưới rê và lưới kéo. Sản lượng khai thác thủy sản đạt 208.732 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Dự kiến sản lượng khai thác thủy sản năm 2021 ước đạt 258.412 tấn, tăng 2,5% so với năm 2020. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 7.498 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 300 cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thủy sản nội địa vừa và nhỏ, 6 công ty chế biến thủy sản công nghiệp với tổng công suất khoảng 15.000 tấn/năm. Bình Định có 3 cảng cá lớn gồm cảng cá Quy Nhơn và cảng cá Đề Gi là cảng cá loại 2; cảng cá Tam Quan là cảng cá loại 3; năng lực xếp dở là 80.000 tấn hàng hóa/năm.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban quản lý các cảng cá chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch, điều chỉnh khung giờ hoạt động để áp ứng nhu cầu, không làm đứt gãy chuỗi hoạt động sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh. Từ đây cho đến cuối năm, Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, ban ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ ngư dân duy trì hoạt động khai thác thủy sản, triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; nắm bắt tình hình hoạt động của các tàu cá để hỗ trợ kịp thời cho ngư dân; chỉ đạo các Ban quản lý cảng cá xây dựng phương án cụ thể trong tình hình mới, vừa đảm bảo công tác phòng dịch và tạo thuận lợi cho ngư dân/tàu thuyền ra vào cảng hoạt động; đẩy mạnh hoạt động thu mua và tiêu thụ sản phẩm thủy sản chế biến, cung cấp thông tin, kết nối để các DN tìm kiếm thị trường phù hợp…
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hiện tình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát, ngành thủy sản xem đây là cơ hội. Để đảm bảo “mục tiêu kép”, bộ, ngành và các địa phương với tinh thần quyết tâm cao nhất xây dựng phương án khai thác thủy sản trong tình hình mới thích ứng và an toàn. Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương quản lý tốt tàu cá và hoạt động khai thác gồm: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát tình hình thực thi pháp luật trên biển; hỗ trợ chuyển đổi nghề cá phù hợp… Đồng thời, các địa phương quan tâm nâng cấp hạ tầng phục vụ nghề cá, nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU và tháo gỡ thẻ vàng của EC.
THU DỊU