Ngọt thơm bánh tráng nướng tép khô
Vài năm trở lại đây, ở huyện Phù Mỹ xuất hiện món bánh tráng nướng tép khô (ảnh), thu hút đông đảo thực khách đường phố, nhất là giới trẻ, học sinh.
Để làm bánh nướng này, nguyên liệu cần thiết là “bánh tráng gạo nhúng giòn” đặc trưng của Phù Mỹ, bơ thực vật, thịt bằm đã ướp gia vị và phi hành cho chín, trứng cút sống, tép khô rang, hành lá. Cách làm khá đơn giản, đầu tiên quết một lớp bơ lên bề mặt bánh tráng, tiếp theo cho thịt bằm, tép, hành lá và đập trứng lên bề mặt rồi trộn và tán ra cho đều, sau đó cho lên nướng đến khi bánh phồng đều và các loại nguyên liệu trên bánh chín là được.
Cách thức tạo ra món ăn có lẽ không mới nhưng ở Phù Mỹ món bánh tráng nướng tép khô có sự góp mặt của đặc sản bánh tráng gạo nhúng giòn nổi tiếng nên hương vị có đôi chút độc đáo; thêm nữa là loại tép khô chọn để làm bánh tráng cũng khá lớn và dày cơm. Khi nướng lên chút độc đáo này thăng hoa đầy kích thích với hương thơm của gạo, của tép chín quyện cùng hương bơ ngan ngát. Miếng bánh tráng giòn rụm quyện vào vị béo thơm của bơ cùng vị ngọt ngon tự nhiên của thịt bằm và tép khô tạo cảm giác khá ngon miệng, nếu là một tín đồ của “ẩm thực ăn chơi cho biết” nhất định bạn sẽ muốn nếm thêm cái thứ 2 - 3 sau khi đã ăn cái đầu tiên.
BẢO NGÂN