Xuất khẩu thủy sản “lội ngược dòng”, tăng 47% sau 2 tháng giảm sâu
Sau khi sụt giảm sâu trong 2 tháng liên tiếp do giãn cách xã hội, với việc nới lỏng giãn cách và mở cửa trở lại tại các địa phương để phục hồi sản xuất, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 10 đã có những tín hiệu tích cực.
Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ
Ngày 8.11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho hay, xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 10.2021 đạt 918 triệu USD, tăng 47% so với tháng 9 và đạt gần tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.
Những con số tăng trưởng cho thấy, sản xuất XK thủy sản đang dần ổn định và hồi phục. Trong đó, XK hầu hết các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại: cá ngừ và mực - bạch tuộc đều tăng 18%; cua ghẹ tăng 13%; tôm tăng 1,6%.
Riêng mặt hàng cá tra vẫn giảm 18% do thiếu nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trong tháng 10.2021, XK thủy sản sang Mỹ hồi phục mạnh nhất khi tăng 31%; sang thị trường EU tăng 9%; Hàn Quốc tăng 20%; Canada tăng 17%. Riêng XK sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 43%.
Tổng 10 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản Việt Nam đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng tôm đạt hơn 3,2 tỷ USD (tăng 2,6%); cá tra đạt hơn 1,2 tỷ USD (tăng 0,2%); cá ngừ đạt gần 598 triệu USD (tăng 10%); mực - bạch tuộc đạt hơn 475 triệu USD (tăng 4,5%); các loại cá khác đạt 1,36 tỷ USD (giảm gần 1%). Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được tăng trưởng cao 39% khi đạt 113 triệu USD.
Trong các thị trường XK thủy sản của Việt Nam, thị trường Mỹ chiếm 24% kim ngạch với gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Nhật Bản chiếm 15% với 1,08 tỷ USD, giảm 7%. Trung Quốc và EU đều chiếm 12% với giá trị lần lượt là 872 triệu USD (giảm 24%) và 864 triệu USD (tăng 7%). XK sang Hàn Quốc chiếm 9% khi đạt 643 triệu USD (tăng 2%)...
Theo Cảnh Kỳ (TPO)