Bánh canh chả cá làng biển Quy Nhơn
Có thể bạn đã từng đến tham quan du lịch tại các làng biển của TP Quy Nhơn, như Nhơn Lý, Nhơn Hải, xã đảo Nhơn Châu nhưng rất có thể bạn đã quên không thưởng thức qua món bánh canh chả cá nơi đây.
Ở nội thành Quy Nhơn có vô số nơi bán bánh canh chả cá, bún chả cá và nhiều người nghĩ rằng, đã tới Quy Nhơn rồi thì bánh canh ở đâu thì cũng như nhau. Thưa rằng đúng vậy bánh canh chả cá ở đâu chẳng vậy, nhưng miếng bánh canh chả cá ở những làng biển Quy Nhơn luôn tạo ấn tượng riêng. Tôi dám nói như vậy vì lẽ nhiều cư dân nội thành Quy Nhơn khi ra Nhơn Lý, Nhơn Hải nếm miếng bánh canh chả cá đã phải tấm tắc khen, ăn đứt trong... Quy Nhơn!
Khác với cách người trong phố khi nấu bánh canh thường là nhúng bột bánh vào nồi nước lèo rồi vớt cho vào tô sau đó mới cho chả cá vào; người dân các vùng biển này lại nấu bánh canh theo kiểu thả trực tiếp những sợi bột bánh làm từ nguyên liệu gạo vào nồi nước lèo khi sôi đã có chả cá, lá hẹ xắt nhỏ, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ít dầu hạt điều tạo màu đẹp mắt cho nồi bánh canh. Và xin lưu ý nồi nước ấy có kèm sẵn rất nhiều cá dằm nên vị ngọt ở đây rất đằm đậm.
Sở dĩ trong phố không làm thế có lẽ do ngại nếu bán chậm, bột bánh sẽ nát, nồi bánh canh sẽ chuyển màu và dễ tạo cảm giác kém ngon. Nghĩ như thế không sai, nhưng nồi bánh canh ở làng biển gần như đã có đủ khách quen, đến muộn là hết hàng thành ra không ai lo chuyện bán chậm, hơn nữa thực khách khi ngó nồi bánh canh trực tiếp bột - chả - cá dằm… đầy màu sắc thì thị giác, vị giác đã được kích thích rồi (ảnh).
Tô bánh canh chả cá nóng hổi vừa được múc ra từ nồi bánh canh còn bốc khói nghi ngút, bạn rắc thêm ít tiêu bột, nêm chút nước mắm dằm ớt mà chủ quán bày sẵn trên bàn, rồi cứ thế mà hít hà thưởng thức món bánh canh chả cá với đủ vị ngọt ngon nước lèo, cá dằm, độ dai dòn của miếng chả… chỉ bấy nhiêu mùi vị hòa quyện trong tô bánh canh cũng khiến bạn trở lại lần sau phải tìm đến quán bánh canh để ăn. Nếu về các miền biển ngoại ô Quy Nhơn đừng quên nếm qua món bánh canh chả cá bạn nhé!
ĐOAN NGỌC