Đa dạng sản phẩm nấm
Hiện nay, nhiều cơ sở nấm ở Bình Định đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao năng suất, chất lượng. Nhiều loại nấm mới như: Hầu thủ, bào ngư, hoàng đế… của các nhà sản xuất nấm ở Tuy Phước, Phù Mỹ, An Lão, Vân Canh, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn được người tiêu dùng ưa chuộng.
Hiện toàn tỉnh có hơn 30 cơ sở nấm lớn, trồng đủ các loại nấm, nhưng nhiều nhất vẫn là nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư xám, nấm sò trắng… Nhờ chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, lắp đặt nhiều loại trang thiết bị hiện đại nhiều nhà nấm, cơ sở sản xuất nấm trong tỉnh đã đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
Anh Lê Huỳnh Kha Luân, 31 tuổi, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước thực hiện mô hình trồng nấm áp dụng công nghệ cao, có giàn làm mát, quạt hút và hệ thống phun sương tự động sử dụng công nghệ Thụy Sĩ, thiết bị do Việt Nam sản xuất, lắp ráp; tại nhà nấm này từ khâu tưới, chăm sóc đến thu hoạch có thể thực hiện qua vài thao tác trên điện thoại thông minh.
Năm 2020, anh Trần Quang Tiến, 33 tuổi, thôn An Giang Đông, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ thành lập HTXNN hữu cơ AGRIBIO với vốn đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà trồng nấm rộng 300 m2. Anh Tiến chọn trồng và cung ứng các loại nấm bào ngư xám, linh chi, hoàng đế, chân dài, mèo. Đặc biệt, nấm hoàng đế và chân dài nguồn gốc Ấn Độ được người tiêu dùng ở tỉnh ưa chuộng.
Khảo sát tại các chợ, hầu hết các quầy hàng bán rau, củ, quả đều bán thêm các loại nấm bào ngư, đùi gà, kim châm, đông cô, nấm tuyết, nấm rơm... Hiện, giá nấm tại các chợ trong tỉnh chênh nhau nhiều, cụ thể: Nấm bào ngư 45.000 - 60.000 đồng/kg, nấm hoàng đế 90.000 - 100 nghìn đồng/kg, nấm rơm 100 - 120 nghìn đồng/kg (tùy theo loại ở dạng tự nhiên hay được gieo trồng hoặc ở dạng búp hay đã nở có thân và mũ), nấm đùi gà 110 - 130 nghìn đồng/kg...
Nấm bán ở các chợ hầu hết là nấm sản xuất trong tỉnh, bà con không mặn mà với nấm từ nơi khác đưa về không bảo quản được lâu, chi phí vận chuyển lớn. Đặc biệt, người tiêu dùng quan tâm đến yếu tố an toàn thường không chuộng nấm ở xa đưa về vì cho rằng loại nấm này có nhiều chất bảo quản và phần đông là nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bà Nguyễn Phương Dung, chủ một sạp rau, củ, quả ở chợ Đầm, TP Quy Nhơn cho biết, trung bình mỗi ngày bán tầm 8 -10 kg nấm các loại, đến ngày rằm, mùng 1 âm lịch sẽ nhiều hơn. Vài năm gần đây, nấm do các nhà vườn, cơ sở trồng nấm trong tỉnh được tiêu thụ mạnh vì chất lượng cao, đa dạng chủng loại và giá tương đối rẻ.
Khảo sát tại các hệ thống siêu thị, hầu hết sản phẩm nấm đều có nhãn mác ghi tên cơ sở sản xuất, các thông số chất lượng, hạn sử dụng... Nấm lại chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nên mặt hàng này tiêu thụ tốt. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ marketing siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi nhập rất nhiều loại nấm tươi có xuất xứ tại Bình Định; cùng với bán riêng từng loại siêu thị còn sơ chế sẵn đóng gói nhiều loại nấm để người tiêu dùng tiện sử dụng chế biến lẩu… Đặc biệt gần đây siêu thị còn bày bán các loại nấm hương sấy giòn, snack nấm của thương hiệu Anvies sản xuất tại TX An Nhơn.
Anh Trần Quang Tiến chia sẻ: Chỉ sau một thời gian ngắn bán nấm của tôi làm ra, bà con tiểu thương ở chợ Lớn mới, chợ Đầm, các tiệm ăn, nhà hàng chay ở TP Quy Nhơn đều vui vẻ tính chuyện làm ăn lâu dài, thậm chí sẵn sàng mua trọn gói sản phẩm do HTX làm ra. Theo thông tin tôi biết, nhiều cơ sở sản xuất nấm khác ở trong tỉnh cũng có đầu ra thuận lợi tương tự. Nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nấm tươi hiện còn rất lớn, do đó, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng quy mô nhà xưởng và tăng diện tích nuôi trồng nấm.
HẢI YẾN