Một số loại rau giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Để kiểm soát bệnh tiểu đường, các thầy thuốc khuyên nên áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất xơ, cùng với đó là tập thể dục thường xuyên. Một số loại rau có chỉ số đường huyết (Glycaemic Index - GI) thấp có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Thực phẩm có GI dưới 55 được gọi là thực phẩm thuộc nhóm có chỉ số đường huyết thấp; GI từ 56 - 69 thuộc nhóm vừa phải; GI trên 70 thuộc nhóm cao. Dưới đây là một số loại rau có GI thấp.
Bắp cải (GI = 10) rất giàu sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác. Nó cũng có chất xơ không hòa tan, đóng vai trò như một loại tiền sinh học và hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và miễn dịch. Nó cũng rất giàu vitamin K, còn được gọi là yếu tố đông máu. Vì vậy, bắp cải nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.
Bông cải trắng (GI = 10) hay còn có tên gọi khác là súp lơ, rất giàu chất chống oxy hóa, isothiocyanates và glucosinolate, có đặc tính mạnh và chống viêm. Chất xơ không hòa tan trong nó giúp thúc đẩy cảm giác no. Bông cải trắng rất giàu choline, giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và phát triển trí não.
Cà chua (GI = 15) có nhiều chất xơ, nhiều lycopene và vitamin C, là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Cà chua là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu có vấn đề với thận, bạn nên tiêu thụ cà chua ở mức độ vừa phải.
Đậu cô ve (GI = 15) rất giàu vitamin C, chất xơ, vitamin K và axit folic. Vitamin K hỗ trợ sự hấp thụ canxi trong xương và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
Đậu bắp (GI = 20) rất giàu chất xơ, vitamin C, axit folic, carotenoid và magiê. Nó giúp duy trì mức homocysteine thấp, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành bệnh thần kinh. Chất xơ cũng giúp duy trì kiểm soát đường huyết tốt trong bữa ăn.
(Theo TNO)