Chuẩn bị cho“Thích ứng an toàn”
Ngay sau khi tỉnh có chủ trương mở cửa đón khách du lịch nội địa trở lại từ đầu tháng 11.2021, các DN kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú đã chuẩn bị các phương án phục hồi hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh.
Để bảo đảm an toàn cho du khách khi đến Bình Định, UBND tỉnh đã ban hành tạm thời Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Bộ tiêu chí). Đáng chú ý Bộ tiêu chí có quy định các DN kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú; khu, điểm du lịch; điểm tham quan phải có phương án phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt bố trí khu cách ly tạm thời và có biện pháp xử lý khi có ca F0 theo quy định. Bộ tiêu chí cũng chỉ cho phép đón khách đến từ vùng dịch cấp độ 1, 2, 3 khi đã tiêm đủ liều vắc xin, không đón khách đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc đến từ các vùng bị phong tỏa, các trường hợp thuộc đối tượng phải theo dõi sức khỏe hoặc cách ly y tế.
Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort chuẩn bị kỹ lưỡng khu cách ly, phương án xử lý khi có ca F0 tại quần thể FLC Quy Nhơn. Ảnh: FLC Quy Nhơn cung cấp
Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort là đơn vị sớm chủ động xây dựng kịch bản với nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách theo quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Bà Trần Thị Kim Qui, Phó Giám đốc Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort, cho biết: Tất cả cán bộ, nhân viên của chúng tôi đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin và được tập huấn về công tác phòng, chống dịch để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Tại quần thể FLC Quy Nhơn, chúng tôi dành hẳn một tòa nhà với 262 phòng đầy đủ cơ sở vật chất để cách ly các ca F0, F1; ngoài ra còn có các khu villa để cách ly F2. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chuẩn bị phương án phục vụ cho các cuộc họp, hội nghị, hội thảo với số lượng khách tham dự tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố theo quy định, người dự phải được test nhanh có chứng nhận còn hiệu lực để đảm bảo tính an toàn…
Khách sạn Hải Âu (TP Quy Nhơn) đã xây dựng phương án phòng, chống dịch; 160 cán bộ, nhân viên của khách sạn được tiêm đủ 2 mũi vắc xin đảm bảo đủ điều kiện đón khách an toàn. Ông Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Khách sạn Hải Âu, chia sẻ: “Phương châm hoạt động sau dịch của Khách sạn Hải Âu là đảm bảo an toàn cho du khách là trên hết, bởi tâm lý khách đi du lịch sau dịch vẫn còn e dè dịch bệnh, họ quan tâm nhất là khách sạn có thực hiện tốt an toàn phòng dịch hay không. Chúng tôi không chỉ bố trí khu nhà hàng, khu lưu trú đảm bảo khoảng cách theo từng nhóm khách, đoàn khách tách biệt, khách sạn còn bố trí 6 - 7 phòng cách ly tạm thời khi có ca F0”.
Khách sạn Mường Thanh - Quy Nhơn xây dựng quy trình đón tiếp, phục vụ khách lưu trú an toàn theo Bộ tiêu chí. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Tương tự, Khách sạn Mường Thanh - Quy Nhơn cũng chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng, chống dịch trong quy trình đón tiếp, phục vụ khách lưu trú an toàn theo Bộ tiêu chí. Ông Trần Thế Trực, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh- Quy Nhơn, cho hay: “Ngoài việc bố trí khu vực cách ly tạm thời theo quy định, chúng tôi phân công lãnh đạo phụ trách, theo dõi chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường công tác vệ sinh, thường xuyên khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật; bố trí đầy đủ thùng đựng rác thải và xử lý rác tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ theo quy định…”.
Việc UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí đã giúp DN kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú thích ưng an toàn, linh hoạt phục hồi hoạt động du lịch. Theo Giám đốc sở Du lịch Trần Văn Thanh, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, Sở Du lịch chỉ đạo Phòng Quản lý Du lịch và Thanh tra Sở Du lịch kiểm tra, hướng dẫn các DN thực hiện đúng quy định của Bộ tiêu chí nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” phục hồi du lịch gắn với phòng, chống dịch.
ĐOÀN NGỌC NHUẬN