Rượu Bình Định tìm chỗ đứng
Bình Định có nhiều loại rượu nổi tiếng cả nước như: Rượu Bàu Đá, rượu đậu xanh Tây Sơn, rượu Vĩnh Cửu… Thời gian gần đây nhiều cơ sở đã đầu tư bài bản để phát triển thương hiệu!
Theo thống kê của Sở Công Thương, toàn tỉnh có 1.015 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu tập trung chủ yếu ở: TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn; các huyện Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ… Trong đó, 3 cơ sở sản xuất với quy mô công nghiệp, 60 cơ sở sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh… Đặc biệt sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu tập thể là Bàu Đá (An Nhơn) với 23 thương hiệu khác nhau: Thành Tâm, Tiến Phát, Hoa Thưởng, Tâm Hường, Vy Đăng, Huỳnh Lan, Gia Thiện…
Ông Nguyễn Thành Tâm, ở thôn Thọ Lộc, xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn được công nhận cơ sở sản xuất rượu Bàu Đá từ năm 2002 đến nay chia sẻ: Gia đình tôi vốn làm nghề nấu rượu đã lâu đời ở Nhơn Lộc, tôi chuyển đến Nhơn Thọ để có điều kiện đầu tư mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất. Hiện cơ sở của gia đình tôi có 5 sản phẩm rượu Bàu Đá gồm: Nếp, đậu xanh, vang nếp, vang đỏ, đông trùng hạ thảo. Toàn bộ sản phẩm của Thành Tâm đã được Viện Năng suất chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN) công nhận hợp chuẩn TCVN 10643: 2014. Sản phẩm của rượu Thành Tâm được bày bán tại nhiều hệ thống siêu thị đã hơn 10 năm qua và được một số DN xuất khẩu sang Lào, Campuchia…
Không chỉ ông Tâm, mấy năm gần đây nhiều chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu ở tỉnh ta đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc đồng thời ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, nâng cao giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Điển hình như Công ty TNHH rượu Bidir Hoàng Long, ở xã Nhơn Phúc tập trung phát triển sản phẩm rượu gạo, rượu Bàu Đá; Công ty TNHH Thực phẩm Trương Gia, xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn) đầu tư cho rượu vang nếp Belifoods; Cơ sở Nguyễn Trung Tín, ở xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ) xúc tiến cho nhãn hiệu rượu Trung Thứ, rượu Vĩnh Cửu của Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh ngày càng được nhiều người biết đến… Nhờ đó một số đã được chứng nhận 3 sao OCOP như: Rượu Vĩnh Cửu, rượu Bàu Đá Thành Tâm, rượu vang nếp Belifoods, rượu đậu xanh Tây Sơn, rượu Trung Thứ, rượu đậu xanh Hoàng Long…
Sản phẩm rượu Vĩnh Cửu của Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh thay đổi bao bì tạo sức hút mới. Ảnh: H.Y
Ông Trương Quang Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Trương Gia, cho biết: Sản phẩm rượu vang nếp Belifoods là dòng sản phẩm mới, cao cấp của chúng tôi ra mắt năm 2020 và được công nhận 3 sao OCOP. Hai năm nay dù gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực đầu tư thay đổi mẫu chai, tem nhãn mới hiện đại nhằm tạo dấu ấn sản phẩm cao cấp, sang hơn, hướng tới đáp ứng nhu cầu biếu tặng của người tiêu dùng.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cơ sở, DN sản xuất rượu tỉnh ta đã giảm tới 80% sản lượng so với mọi năm. Song, các cơ sở, DN vẫn tích cực tìm tòi, sáng tạo ra một số dòng sản phẩm mới, giúp khách hàng có thêm lựa chọn; đồng thời mở thêm nhiều kênh phân phối, tiêu thụ.
Năm 2021, Sở Công Thương đã cấp 5 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho đơn vị sản xuất rượu theo quy định pháp luật; tiếp nhận 8 hồ sơ tự công bố sản phẩm rượu… Ngoài ra, Sở hỗ trợ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá, TX An Nhơn cho 84 người tiếp cận các quy định mới của pháp luật, góp phần nâng cao kiến thức và hiểu biết để thực hành khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh rượu. Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp thật tốt với chính quyền các cấp nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh rượu từ tỉnh đến huyện, xã. Phần lớn các cơ sở tham gia ngành nghề này đều thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, chủ động hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sản phẩm góp phần tạo nên uy tín hình ảnh của sản phẩm rượu Bình Định trên thị trường.
HẢI YẾN