Làm xà phòng với nguyên liệu lá trầu, tỏi
Xà phòng làm từ lá trầu và tỏi không những có tính sát khuẩn cao mà còn giúp làm mềm, giữ ẩm da tay, sản phẩm có thể dùng trong phòng, chống dịch Covid-19. Đây là sáng kiến của hai em Phan Thị Thu Hòa và Võ Xuân Dương, lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.
Từ những lần nhìn thấy mẹ dùng lá trầu nấu nước trị rôm sảy cho cậu em trai, còn ba sử dụng tỏi làm chế phẩm thuốc trừ sâu diệt sâu cho cây trồng, Hòa đã nảy ra ý tưởng kết hợp hai loại vật liệu có tính kháng khuẩn mạnh này để làm ra xà phòng hoàn toàn tự nhiên.
Thu Hòa chia sẻ: Từ thực tế và qua tìm hiểu trên sách, báo và mạng internet cho thấy lá trầu và tỏi khi kết hợp để chế tạo xà phòng giúp tăng tính kháng khuẩn. Trái ngược với các loại cồn sát khuẩn hiện nay, chất tinh dầu kháng khuẩn của xà phòng làm từ lá trầu và tỏi lưu lại trên tay rất lâu (từ 1 - 2 giờ). Hơn nữa, sản phẩm dùng lâu dài không gây hại da tay, ngược lại còn giúp da tay mềm mịn.
Nhận được sự đồng ý hợp tác từ Dương và sự động viên, hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Thanh Hoài, giáo viên dạy Hóa của trường, Hòa tự tin bắt tay vào nghiên cứu. Chỉ trong 3 tháng, sản phẩm xà phòng làm từ nguyên liệu chính là lá trầu, tỏi kết hợp với dầu dừa hoàn thành.
Hai em Phan Thị Thu Hòa và Võ Xuân Dương thuyết trình dự án xà phòng làm từ lá trầu và tỏi tại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh năm 2021. Ảnh: HỒNG HÀ
“Lá trầu và tỏi đều là những vật liệu dễ kiếm, giá rẻ, quy trình chế tạo thành xà phòng cũng đơn giản. Mọi người đều có thể nghiên cứu tự làm tại nhà, phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hạn chế ra đường. Với nhiều lợi ích như vậy nên em muốn làm ra sản phẩm xà phòng trước hết để dùng trong gia đình, rồi phục vụ cho trường học và cho cả cộng đồng” - Hòa bộc bạch.
Hơn hết, sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức đã học trong nhà trường vào thực tế đời sống. Em Võ Xuân Dương chia sẻ: “Chúng em đã vận dụng những kiến thức trong bài phản ứng xà phòng hóa của môn Hóa học lớp 12 để tạo ra sản phẩm này”.
Quá trình thử nghiệm sản phẩm đã được người dùng, bạn bè và thầy cô đón nhận. Em Nguyễn Văn Nhàn, học sinh Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo cho biết: “Xà phòng có nhiều bọt, rửa tay mau sạch, không rít da như một số xà phòng khác dùng hóa chất tẩy rửa. Tuy vậy, sản phẩm có mùi nồng, màu sắc và hình dáng chưa thật sự bắt mắt”.
Sản phẩm tham gia Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bình Định và được lọt vào vòng chung kết. TS Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi nhận xét: Xà phòng từ lá trầu và tỏi tuy có giá trị nhỏ nhưng thể hiện được niềm đam mê sáng tạo của các em từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn.
Nói về dự định sắp tới, Hòa và Dương cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm có chất lượng tốt hơn, cả về màu sắc, hình dạng lẫn mùi vị; đồng thời, đem sản phẩm đi kiểm nghiệm. “Nếu thuận lợi, chúng em cũng mong muốn bắt đầu khởi nghiệp từ sản phẩm này” - Hòa cho hay.
KHÁNH LINH