Thắt chặt phòng dịch tại các doanh nghiệp
Ðể đảm bảo an toàn cho sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người lao động, các DN hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Hầu hết DN đã chủ động phòng dịch
Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh hiện có 180 DN đã đi vào hoạt động, với hơn 20.800 lao động đang làm việc. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, thời gian qua, Ban đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các chủ DN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định “5K”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.
Test nhanh tầm soát dịch bệnh Covid-19 cho người lao động tại Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (nhà máy tại KCN Nhơn Hòa, TX An Nhơn). Ảnh: N. HÂN
Đến nay, 100% người lao động tại các KCN, khu kinh tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 với tổng số 20.852 người. 100% DN đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo quy định và phương án xử lý khi có ca F0. Trong đó, có 68 DN đã xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn theo Phương án số 6041/PA-TB ngày 28.9.2021 của Tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa. Có 54 DN đã xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mô hình tự quản về ANTT gắn với phòng, chống dịch Covid-19.
Tại KCN Nhơn Hòa (TX An Nhơn), sau thời gian để phát sinh ổ dịch tại quán cà phê ở đối diện và trong KCN, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được thắt chặt thêm một bước. Từng DN đã có phương án phòng, chống dịch cụ thể, sát với thực tế. Những DN có đông công nhân đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”, luân phiên công nhân làm việc theo ca, kíp, hạn chế tiếp xúc gần lẫn nhau. Trên cơ sở phân loại cấp độ dịch, các DN bố trí cho công nhân ở các địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) ở lại công ty. Thường xuyên tổ chức test nhanh tầm soát cho lực lượng công nhân lao động để kịp thời bóc tách F0...
Tại Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, ông Hồ Ngọc Tại, Trưởng phòng nhân sự Công ty, cho hay: Hằng ngày, 250 công nhân lao động tại các dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc đã thực hiện “3 tại chỗ”. Định kỳ từ 3 - 5 ngày, công ty phối hợp với cơ quan y tế tổ chức test tầm soát cho công nhân để kịp thời phát hiện các ca F0. Đối với các xe vận chuyển cám đi tiêu thụ, khi vào công ty được tiêu độc, khử trùng chặt chẽ, tài xế được yêu cầu ngồi yên trên ca bin để tránh lây lan nếu có mầm bệnh.
Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành cũng đã thực hiện nghiêm phương án sản xuất “3 tại chỗ”, bố trí các phân xưởng làm việc thông thoáng khí, giữ khoảng cách an toàn giữa công nhân tại các dây chuyền sản xuất; bố trí nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay tại các vị trí làm việc, yêu cầu 100% công nhân, người lao động đeo khẩu trang trong lúc làm việc; tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào ca; thường xuyên test tầm soát… Ông Lê Văn Lương, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành, cho hay: Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị được duy trì tốt.
Thắt chặt hơn nữa
Nói về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các DN, ông Hồ Việt Ngữ, Trưởng Văn phòng đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tại KCN Phú Tài, đánh giá: Hầu hết các DN đã quan tâm đến công tác phòng, chống dịch với mục đích an toàn để sản xuất. Các công nhân nghiêm chỉnh chấp hành quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc khi làm việc. Những công ty có đông công nhân đã thực hiện tốt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 điểm đến”, “vùng xanh an toàn”…
Theo cơ quan chức năng, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong các KCN, khu kinh tế luôn hiện hữu. Do vậy, việc thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch là yêu cầu được lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng đặc biệt lưu tâm, đề nghị các DN phải quan tâm thực hiện thường xuyên.
Nguồn: BTV
Ông Tô Đình Sử, Trưởng Phòng Quản lý DN thuộc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các DN duy trì các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Trường hợp phát hiện các DN không thực hiện nghiêm túc, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý và yêu cầu DN ngừng hoạt động để khắc phục. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của chủ DN, người lao động trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K. Yêu cầu các DN thường xuyên cập nhật các vùng dịch, cấp độ dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để có phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đồng thời, yêu cầu các DN phải chủ động tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát định kỳ cho người lao động.
NGUYỄN HÂN