Trại gà Minh Trí: Chuyển hướng nuôi gà đẻ trứng
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai năm qua, nhiều trại gà trong tỉnh gặp nhiều khó khăn trong duy trì sản xuất. Trại gà giống Minh Trí của anh Nguyễn Văn Trí, ở xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ (ảnh) không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ linh hoạt chuyển sang nuôi gà đẻ trứng, anh Trí vẫn duy trì được hoạt động sản xuất và đảm bảo đời sống gia đình.
Anh Trí chia sẻ, từ năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở hai thị trường chính là Đà Nẵng, Quảng Ngãi hoạt động sản xuất gà giống trở nên khó khăn. Nếu như trước kia, mỗi ngày tôi xuất ra thị trường hơn 10.000 con gà giống, 1.200 con gà thịt thì những ngày có dịch bệnh tôi không bán được con gà thịt nào dù giá đã giảm chỉ còn một nửa, gà giống vẫn bán được nhưng số lượng không đáng kể. Đến tháng 9.2020, sau khi đã xuất bán gần hết số gà giống, gà thịt ở trại, tôi chuyển hướng sang nuôi gà đẻ trứng. Ban đầu anh nhập giống gà đỏ siêu trứng và giống gà Ai Cập về nuôi, 6 tháng sau thìgà bắt đầu cho trứng. So với nuôi gà giống, thìgà đẻ trứng giảm được 3 khâu nên tốn ít công hơn, rủi ro cũng thấp hơn nên mình thành công đến ngay.
Hiện tại, với 1.300 con gà mái đẻ, trung bình mỗi ngày, gia đình anh Tríxuất ra thị trường khoảng 1.000 quả trứng các loại, với giá bán 21.000 đồng/ chục (đối với trứng gà đỏ) và 29.000 đồng/chục (đối với trứng gà trắng Ai Cập), anh đã có thu nhập kha khá.
Với kinh nghiệm sản xuất con giống anh Tríchủ động nhân giống gà mái đẻ trứng giống gà trắng Ai Cập. Hiện đàn gà giống 300 con của anh đã hơn 4 tháng tuổi, phát triển tốt. “Giống gà Ai Cập thích bay nhảy, nên tôi đang thửnghiệm khi gà đủ 5 tháng tuổi, sẽ chuyển đàn gà ra nuôi ngoài trong môi trường tự nhiên, bổsung thức ăn tự nhiên và thảo dược, cho gà đẻ trứng trong ổđất. Nếu việc thử nghiệm này thành công, sẽ giảm được áp lực chi phí thức ăn trong khi lại tăng được chất lượng quả trứng” - anh Trí chia sẻ.
Với tình hình dịch bệnh ngày càng theo xu thế ổn định hơn, cùng với nuôi gà đẻ trứng, anh Trí đang nuôi lại 500 con gà thịt, 400 con vịt siêu thịt và chờ cơ hội trở lại với lĩnh vực sản xuất gà giống. Ông Dương Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức cho hay: Anh Trílà người năng động, tổ chức công việc rất khoa học, bài bản nên trứng gà của cơ sở anh được khách hàng ưa chuộng, được chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm. Hiện tại, chính quyền địa phương đang phối hợp, tạo điều kiện để sản phẩm trứng gà Minh Trí được chứng nhận là một trong những sản phẩm OCOP của địa phương.
THANH TRỌN