Quỳnh “nấm” !
Phan Kim Nhật Quỳnh (33 tuổi) - sáng lập viên HTX nấm Anvies, TX An Nhơn là một trong những founder đưa dự án tiến những bước dài hơn cả sau khi bước ra cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên tại Bình Ðịnh.
Đến nay, dải sản phẩm từ nấm của Quỳnh không chỉ nhiều mà còn rất độc đáo bởi nét riêng có - nấm rơm sấy lạnh, nấm hương sấy giòn, hạt nêm nấm, chà bông nấm… tất cả đang từng bước chinh phục khách hàng trong và ngoài nước. Nhiều bạn trẻ nuôi ước mơ khởi nghiệp ở Bình Định đang xem Quỳnh “nấm” là hình mẫu noi theo và chúng tôi đã mang 3 câu hỏi xoay quanh chuyện nấm với Phan Kim Nhật Quỳnh.
● Chào Nhật Quỳnh, hành trình mà bạn đang đi có lẽ là câu chuyện thú vị truyền cảm hứng về khởi nghiệp, nhưng tại sao lại là nấm mà không phải là một thứ khác?
Tất cả mọi thứ liên quan đến nấm đều không mới, cũng không có gì lạ, công bằng mà nói rất nhiều người trồng nấm giỏi hơn Quỳnh. Cái khác là khi Quỳnh ấp ủ việc trồng nấm, Quỳnh nhận ra nấm tươi ngon, an toàn thôi chưa đủ mà phải làm sao để người tiêu dùng sử dụng sao cho tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm. Cụ thể ở đây Quỳnh muốn làm sao để bảo quản nấm lâu hơn, có thể chế biến được nhiều món ăn hơn càng đơn giản càng tốt.
Ảnh: THU DỊU
Nấm rơm tươi khó bảo quản, muốn để lâu phải dùng hóa chất. Trong khi đó, định hướng phát triển của Quỳnh là hướng đến các sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe, thời gian sử dụng lâu và tiết kiệm. Với định hướng này mình chọn công nghệ sấy lạnh thăng hoa để cho ra đời sản phẩm nấm rơm sấy lạnh. Nấm rơm sấy lạnh - bạn hiểu đơn giản là cấp đông nấm rơm ngay lập tức liền ở nhiệt -300C sau thu hoạch. Hái nấm, sơ chế, làm sạch với thời gian tối thiểu, sau đó đưa vào máy sấy lạnh thăng hoa để làm lạnh toàn phần thân nấm từ trong ra ngoài ở nhiệt độ -300C, đảm bảo nấm giữ được màu sắc, mùi vị.
● Nhiều bạn trẻ ấp ủ dự định khởi nghiệp muốn được nghe bạn chia sẻ kinh nghiệm. Vậy bạn sẽ nói điều gì?
Những bạn đã và đang theo đuổi con đường khởi nghiệp, nhất là ở nông nghiệp đều biết đường ta đi có vô vàn khó khăn, phải vấp ngã đứng dậy rồi vấp ngã rồi lại đứng lên… và quan trọng là phải đi tiếp. Hiện sản phẩm của mình được khá nhiều người tiêu dùng đón nhận, trên nhiều kênh tham chiếu khách quan mình nhận được phản hồi tốt. Nhưng nói thật là đến bây giờ, mình vẫn chưa cho đó thành công đâu.
Phan Quynh Nhật Quỳnh - sáng lập viên HTX Nấm Anvies. Sản phẩm nấm rơm sấy lạnh Anvies. Ảnh: THU DỊU
Từ kinh nghiệm của bản thân Quỳnh nghĩ, khởi nghiệp chỉ đam mê thôi chưa đủ, phải có đủ kiến thức, phải chịu dấn thân và va chạm thật nhiều với thực tế trải nghiệm mới mong đi được những chặng đường dài.
● Có lẽ Quỳnh đang tìm một vài hướng đi mới cho nông sản quê nhà?
Nói vậy to tát quá, Quỳnh không nghĩ mình có thể làm được việc thay đổi ngành chế biến nông sản tại Bình Định đâu. Nhưng góp một phần nhỏ để chuyển từ sản xuất - bán nông sản thô sang bán những sản phẩm đã qua quá trình chế biến sâu sau thu hoạch trong phạm vi hẹp là nấm thì mình sẵn sàng.
Theo khảo sát của mình, Bình Định có nhiều điều kiện tốt để phát triển nghề trồng nấm, đặc biệt là nấm rơm. Muốn thực hiện được những điều như vậy không ai có thể đi một mình mà nhất định phải hình thành chuỗi liên kết với bà con nông dân, có như vậy hoạt động sản xuất mới ổn định. Bản thân mình khi chuẩn bị đầy đủ, trên cơ sở HTX Nấm Anvies đã có mình sẽ xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản phẩm với bà con nông dân trong tỉnh.
Từ đây tới dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mình sẽ đưa ra thị trường đầy đủ các dòng sản phẩm: Nấm rơm sấy lạnh, gia vị nấm, chà bông nấm, nấm hương sấy giòn nguyên vị, nấm hương sấy vị cay… Trong năm 2022, dự định của Quỳnh cho ra đời thêm một số dòng sản phẩm mới, hoàn thiện bao bì, mẫu mã; giới thiệu sản phẩm, kết nối và tìm kiếm thị trường để khách hàng biết nhiều hơn tới nấm Anvies.
● Cảm ơn Quỳnh, chúc cho dự định và kế hoạch của Quỳnh trong năm 2022 thành công!
THU DỊU (Thực hiện)