OCOP Phù Mỹ & những tín hiệu khả quan
Năm 2021, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở huyện Phù Mỹ đã đạt nhiều kết quả tốt.
Sau nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, năm 2014, anh Hồ Sên, 41 tuổi (quê ở tỉnh Lâm Đồng) quyết định về quê vợ tại thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh để lập nghiệp. Và cơ sở sản xuất nước chấm Trung Hưng Nguyên với diện tích hơn 3.000 m2 ra đời, chuyên sản xuất các mặt hàng gia vị gồm: Tương ớt, tương đen, nước tương đậu nành, nước màu, dấm ăn và sa tế tôm. Đến nay, cơ sở của anh đã tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, hằng năm cơ sở của anh tiêu thụ khoảng 200 tấn ớt của người trồng ớt ở địa phương.
Vừa qua, tương ớt thương hiệu Tiến Phát của cơ sở Trung Hưng Nguyên đã đạt danh hiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao. Anh Sên cho biết, anh lên kế hoạch để mở rộng cơ sở thêm khoảng 1.000 m2 nữa để sản xuất ớt bột.
Tương tự, năm 2020, anh Phan Đình Minh (SN 1988, ở thôn Trà Thung, xã Mỹ Châu) nghỉ nghề lái xe, về nhà tiếp quản nghề sản xuất bánh phở của gia đình, nâng cấp cơ sở sản xuất quy mô nhỏ lên thành Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Minh Phúc Thịnh. Sử dụng bí quyết của gia đình nhưng áp dụng trên thiết bị hiện đại, anh Minh đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm các máy móc, thiết bị để sản xuất bánh phở. Anh Minh vui vẻ cho biết: Với trang thiết bị hiện đại, không chỉ sản lượng tăng lên nhiều, mà chất lượng cũng cao hơn và đặc biệt là rất ổn định. Trung bình mỗi ngày chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 400 kg sản phẩm hủ tiếu, bánh phở khô các loại. Và mới đây sản phẩm phở gạo khô của Minh Phúc Thịnh được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Anh Minh cho biết: Tôi đã tìm được mối tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh nhưng họ muốn lấy ổn định mỗi tháng 3 tấn sản phẩm, yêu cầu này hiện vượt quá mức đáp ứng của tôi. Vì vậy tôi lập dự án đầu tư nhằm nâng công suất lên gấp đôi so với hiện tại vừa để đáp ứng nhu cầu thị trường vừa đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa.
Năm 2021, bên cạnh hai sản phẩm nói trên được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP, huyện Phù Mỹ còn có 5 sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao, gồm: Dưa lưới Bảo Hà (Mỹ Hiệp), Ốc bưu đen A Trí (Mỹ Hiệp), Nấm Hoàng đế (Mỹ Đức), Cam sành núi Ông Diệu (Mỹ Quang) và Bún số 8 Nguyễn Châu (Mỹ Tài).
Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: Chương trình OCOP ở Phù Mỹ góp phần tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng các sản phẩm đều chưa được quảng bá, tiếp thị tốt nên hầu hết thông tin về sản phẩm mới chỉ được biết nhiều ở huyện Phù Mỹ, tới đây huyện sẽ lên kế hoạch hỗ trợ để lan tỏa tốt hơn.
BẢO NGÂN