Sức xuân ở làng rau Thuận Nghĩa
Vụ rau Tết được nông dân làng rau Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) khởi động từ rằm tháng 10 âm lịch. Giờ đang là thời điểm bà con khẩn trương chăm bón để rau phát triển đúng vụ thu hoạch.
Sau 1 tháng xuống giống, 2 sào dưa leo và đậu cove của bà Từ Thị Tuyết Trinh bắt đầu cho trái non. Bà Trinh cho hay: Các loại rau quả của vườn tôi phát triển khá thuận lợi, dự kiến cho thu hoạch đúng thời điểm, khoảng ngày 25 - 30 tháng Chạp. Nếu mọi việc cứ ổn định như vầy tôi có thể thu khoảng 3 triệu đồng trên mỗi sào rau.
Bà Đào Thị Dĩ tập trung chăm sóc cho vườn súp lơ trổ bông đúng thời điểm. Ảnh: M. MIÊN
Năm nay, nông dân Thuận Nghĩa trồng thử một số giống rau mới như: Cải thìa, súp lơ vàng, cải bó xôi. Bà Đào Thị Dĩ chia sẻ: Trồng rau theo chuẩn VietGAP đòi hỏi mình phải nghiêm túc tuân thủ nhiều quy định để đảm bảo sản phẩm đủ độ an toàn, hợp chuẩn khi thu hoạch. Với giống mới như súp lơ vàng mà tôi đang trồng đây, còn phải kỹ lưỡng hơn nữa.
Gần 10 năm canh tác rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân Thuận Nghĩa đã thuần thục và nhận thức tốt vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn sản xuất, bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất rau. Việc kiểm tra, giám sát nội bộ, kiểm tra chéo giữa các nhóm hộ với nhau đã giúp cho quy trình sản xuất rau chặt chẽ, chất lượng đảm bảo hơn. Qua đó mỗi thành viên tự ý thức về chất lượng sản phẩm để tạo uy tín, thương hiệu riêng cho mỗi cá thể.
Vụ Tết này Thuận Nghĩa có hơn 38 ha rau, trong đó có 19,5 ha/224 hộ/9 nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn đã được công nhận hợp chuẩn VietGAP. Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: Các nhóm trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối sản xuất. Thông qua sự phân chia của nhóm trưởng, thành viên trong nhóm sẽ luân phiên sản xuất nhiều loại rau theo từng vụ và nhu cầu của HTX. Nhờ đó mà chúng tôi dễ dàng đa dạng hóa chủng loại, rải đều thời điểm thu hoạch để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường mà vẫn giảm đến mức thấp nhất hiện tượng “dội chợ”.
MỘC MIÊN