Chế độ dinh dưỡng hài hòa cho phụ nữ sau tuổi 50
Với phụ nữ trên 50 tuổi, chế độ ăn uống phù hợp nên bao gồm các loại thực phẩm mà bạn thích, giúp bạn cảm thấy tốt nhất và cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Khi lựa chọn giữa các chế độ ăn kiêng, hãy cân nhắc nhu cầu cá nhân, thể trạng và tốt nhất nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa để chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Sữa đậu nành là thức uống có lợi cho sức khỏe phụ nữ.
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nhấn mạnh đến các loại thực phẩm được chế biến ở mức tối thiểu, giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh, protein nạc và chất chống ôxy hóa, ăn nhiều rau xanh, củ quả và giảm bớt thức ăn chế biến sẵn, chế biến sâu.
Ăn vừa đủ tinh bột: Chất bột đường chỉ nên chiếm 50 - 60% tổng năng lượng, tương đương 1 bát cơm mỗi bữa. Nếu ăn nhiều dễ dẫn đến thừa năng lượng gây béo phì, tăng triglyceride trong máu.
Ăn đủ và đúng loại protein: Nên chọn thịt nạc, cá giàu a xít béo omega 3 (như cá hồi, cá ngừ...), đạm thực vật (các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, rau màu xanh đậm...).
Chất béo nên chiếm 20 - 30% tổng năng lượng, tương đương 4 - 5 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày. Nên chọn chất béo tốt từ các loại dầu thực vật và từ cá.
Tăng cường ăn trái cây, ngũ cốc, hạt, rau xanh... Mỗi ngày cần ăn 300 - 400g rau xanh và 200 - 300g trái cây. Cùng với chế độ dinh dưỡng cân đối, bạn cũng nên thường xuyên vận động và tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày.
Đ.A (Theo SK&ĐS)