Bún số 8 Mỹ Tài đắt hàng
Làng nghề sản xuất bún số 8 ở xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ chủ yếu tập trung ở thôn Vĩnh Nhơn. Bún số 8 ở đây làm bằng tinh bột mì, sợi bún dai, ngon và đẹp mắt hơn so với bún làm từ gạo nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Những ngày này do nhu cầu tăng cao, các cơ sở sản xuất bún số 8 ở Mỹ Tài không có đủ hàng để cung ứng.
Nhu cầu nguyên liệu sản xuất bún lớn nên dù Mỹ Tài là xã trồng mì nhiều nhất huyện Phù Mỹ, nguyên liệu tại chỗ vẫn không đủ, vì vậy vào dịp Tết người làng nghề phải mua bột từ các nhà máy chế biến tinh bột mì để sản xuất.
Bà Đặng Thị Hạnh, ở thôn Vĩnh Nhơn, có thâm niên gần 50 năm làm bún số 8, phấn khởi cho biết: Trong khi nhiều ngành nghề khác phải sản xuất cầm chừng vì lo lắng ảnh hưởng từ dịch Covid-19, khó tiêu thụ sản phẩm thì chúng tôi vẫn có nhiều đơn hàng, nhu cầu tiêu thụ bún rất lớn, nhất là mua làm quà biếu, gửi cho bà con ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây nguyên ăn Tết. Giá sỉ bún số 8 hiện nay ở mức 30.000 đồng/kg, chỉ tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày thường.
Theo chị Thái Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Tài, bún số 8 ở xã Mỹ Tài nổi tiếng từ lâu, mới đây lại được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao nên cả làng bún càng thêm khí thế. Sắp tới, xã sẽ hỗ trợ làng nghề nâng cao năng lực sản xuất, đăng ký bao bì, tạo nhãn mác bài bản để sản phẩm bún số 8 đến với nhiều thị trường hơn nữa.
VĂN TỐ