Mực khô ngào đường
Mực khô ngào đường là món ăn không hề xa lạ với nhiều du khách, bởi thường được mua làm quà tặng người thân khi đi du lịch đến Quy Nhơn - Bình Định. Món ăn này cũng được nhiều người dân xứ Nẫu ưa dùng trong mỗi dịp Tết (ảnh).
Có rất nhiều nơi làm món này để bán, nhìn chung cách chế biến cũng na ná nhau, nhưng có lẽ ở xứ biển Nhơn Hải, Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) chế biến món này mang hương vị đậm đà hơn, bởi không sử dụng nguyên liệu đường cát trắng mà sử dụng đường mạch nha.
Con mực dùng để chế biến món mực ngào đường thường là loại mực đất đánh bắt ở vùng biển lộng, vùng ven bờ. Mực tươi đánh bắt từ biển về, người ta lựa ra con mực kích cỡ 2 - 3 ngón tay rồi xẻ phơi khô, sau đó nướng sơ trên bếp than cho chín tái, rồi dần đập cho rớt phần cháy, thịt mực tơi mềm ra.
Sau đó, mực được cho vào chảo đường mạch nha cùng gia vị muối, bột ngọt, ớt bột, tỏi băm, dầu ăn đun nóng trên lửa than. Mực được trộn đều trong chảo với những gia vị ấy cho đến khi chảo đường chuyển từ trạng thái sền sệt đến khi cô đặc lại là hoàn tất việc chế biến món mực khô ngào đường thơm ngon.
Món mực khô ngào đường là sự chọn lựa tuyệt vời cho gia đình bạn tiếp khách trong những ngày Tết khi nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh hoặc làm món nhắm rượu lại càng tuyệt hơn. Đây cũng là món ăn tiện lợi cho các buổi họp mặt gia đình, bạn bè trong dịp Tết.
BẢO MINH