Nuôi gà hữu cơ thảo dược
Nuôi gà hữu cơ thảo dược với thức ăn chính là thực phẩm hữu cơ (bột bắp, bột đậu phụng, bột cá, lúa, rau cỏ...) có bổ sung thảo dược - chủ yếu là gừng và nghệ là đề tài nghiên cứu của ông Nguyễn Ngọc Sinh (Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh tại Gia Lai) triển khai tại xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát.
Đàn gà 5 tháng tuổi nuôi theo mô hình thử nghiệm của đề tài lớn đều, khỏe mạnh, lanh lợi, lông bóng mượt. Ảnh: Sở KH&CN
Theo ông Sinh, nuôi gà hữu cơ cần tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi nghiêm ngặt mới đảm bảo tạo ra sản phẩm hữu cơ. “Đầu tiên là đất phải sạch không bị ô nhiễm, không có chất độc hại tồn dư. Nguồn nước cũng đảm bảo sạch và an toàn. Ở đây có hệ thống nước sạch đã qua xử lý. Chúng tôi đã tiến hành lấy các mẫu đất và nước đi phân tích đủ các điều kiện mới xây trang trại nuôi gà hữu cơ. Ngoài ra, quá trình nuôi hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, kích thích sinh sản, chất tăng trọng hay thức ăn công nghiệp”, ông Sinh cho hay.
Ông Nguyễn Thanh Chất, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Chất ở huyện Phù Cát, đơn vị cung cấp giống và phối hợp thực hiện đề tài, cho biết: Gà nuôi theo phương pháp này được tuyển chọn từ giống gà ta lai gà đá, là gà bản địa, chúng rất khỏe, có khả năng thích nghi cao, kháng bệnh tốt.
Gà nuôi được ăn gừng và nghệ nên có sức đề kháng tốt; thịt gà thơm ngon, dai và có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù thời gian xuất chuồng của gà hữu cơ lâu hơn gà nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 1 - 2 tháng, nhưng giá gà hữu cơ cao gần gấp đôi. Ông Nguyễn Ngọc Sinh cho biết, tới đây chúng tôi sẽ tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gà hữu cơ thảo dược tại Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN.
HỒNG HÀ