Trăm năm xóm Ðậu
Ở tổ 6, khu phố 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn có xóm Đậu - chuyên làm đậu khuôn đã lâu đời. Dù gần đây có máy xay đậu hỗ trợ nên nghề bớt nhọc hơn xưa nhưng tựu trung tấm đậu đưa đến tay người tiêu dùng vẫn là sản phẩm thủ công.
Bà Lâm Thị Phụng đã có gần 60 năm theo nghề làm đậu. Ảnh: ĐINH NGỌC
Bà Lâm Thị Phụng, người có gần 60 năm theo nghề, cho biết: Để có tấm đậu khuôn ngon, không có cách nào hơn là nên thức khuya dậy sớm. Như tôi thì dậy làm đậu từ 2 giờ, đến 7 giờ sáng mang đậu ra chợ; mùng 1 hay ngày rằm thì hầu như không chợp mắt.
Chỉ với những tấm đậu trắng ngà, thơm dịu dàng, giàu dinh dưỡng, đã ngon lại lành mà xóm Ðậu được nhiều người nhớ đến.
Nghề làm đậu khuôn vất vả, ít lời, tùy theo buổi chợ đắt hay ế mà người làm đậu có thu nhập chừng 50.000 - 70.000 đồng/ngày, dù vậy đến nay cả xóm chưa có ai bỏ nghề bởi theo lời giải thích của chị Đỗ Thị Hạnh, lời lãi trực tiếp từ tấm đậu là một khoản, còn theo được nghề làm đậu khuôn chủ yếu là do mình tận dụng được các phụ phẩm như xác đậu, nước đậu bán cho những người có nhu cầu mua về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Dân xóm Đậu không dùng phụ gia, hóa chất nên cũng như tấm đậu khuôn, cả phụ phẩm cũng được tín nhiệm.
Ông Bùi Văn Chính, Trưởng khu phố 1, thị trấn Phú Phong, cho hay: Xóm Đậu là một trong nhiều xóm nghề thủ công cổ truyền của làng Kiên Mỹ xưa (nay là 2 khu phố 1 và 1A thuộc thị trấn Phú Phong). Sau mấy trăm năm, xóm Đậu còn gần 100 hộ theo nghề. Có thể nói, nhờ chắt chiu từng hạt đậu, trân quý cái nghề ông bà truyền lại, người dân ở xóm nhỏ đã xây dựng được cuộc sống ấm no, sung túc, đủ đầy.
ĐINH NGỌC