Phòng tránh ung thư gan: Bắt đầu từ bữa ăn hằng ngày
Ung thư gan là căn bệnh đáng sợ trong các loại ung thư vì diễn tiến âm thầm, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Vậy làm sao để bảo vệ gan khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ ung thư?
Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư gan. Để phòng ngừa, người dân cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, thực hiện vệ sinh sạch sẽ, ăn chín, uống sôi. Trong bữa ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng, cân đối, đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), chất đường bột (các loại ngũ cốc) và nhóm rau xanh, trái cây.
Ta không nên ăn thực phẩm nấm mốc hoặc nghi ngờ nấm mốc như các loại hạt, ngũ cốc... vì chúng thường chứa aflatoxin- độc tố gây ung thư gan. Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy bị mốc cần bỏ ngay. Theo Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, dù được nấu nướng ở nhiệt độ trên 2000C nên suy nghĩ dùng nhiệt độ cao để khử chất này là hết sức sai lầm.
“Thực tế có nhiều người thấy thực phẩm lên mốc thì tiếc rồi sử dụng hoặc chế biến lại để sử dụng. Chẳng hạn như đậu phộng lên mốc thì đem đi phơi, rang... rồi cứ thế ăn vì nghĩ làm như thế rồi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là sai lầm. Các thực phẩm chế biến dưới dạng nướng, quay, rán, đặc biệt là khi thực phẩm đã cháy khét thường sinh ra độc tố gây ung thư, đó là hidrocacbon đa vòng thơm.
Ta cũng không nên hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và tăng cường tập thể dục thể thao thường xuyên, quan trọng nhất là tiêm ngừa viêm gan siêu vi B để phòng ngừa xơ gan (người bị xơ gan có nguy mắc bệnh ung thư gan cao hơn người bình thường).
Với người từ 40 tuổi trở lên, đã uống rượu, từng nghiện thuốc lá thì việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng, và nên khám ở những trung tâm tầm soát có uy tín.
(Theo TTO)