Dẻo thơm bánh tét Phù Mỹ
Bánh tét là món ăn phổ biến nhưng bánh tét Phù Mỹ vẫn nhỉnh hơn một chút nhờ vị đậm đà, béo bùi của nhân, nhờ độ dẻo thơm của nếp bàu Chánh Trạch. Hằng ngày, có hàng ngàn chiếc bánh ra thị trường, đến tết Nguyên đán lượng bánh nhân lên gấp hai gấp ba lần.
Gia đình bà Tuấn gói bánh bán hằng ngày. Ảnh: THANH TRỌN
Bà Nguyễn Thị Tuấn, ở khu phố An Lạc Đông 2, thị trấn Phù Mỹ - người có thâm niên hơn 50 năm gói bánh tét bán cho biết, mỗi ngày gia đình bà gói hơn 100 đòn bánh tét, 300 cái bánh chưng, cung cấp cho thị trường trong huyện và gửi đi khắp nơi. Đến Tết, mỗi ngày gia đình bà tiêu thụ 6 - 7 tạ nếp, đưa ra thị trường tầm 500 - 600 đòn bánh tét, 1.000 chiếc bánh chưng. Người gói, người nấu, người ngâm đãi nếp… không ai ngơi tay.
Theo bà Tuấn, bánh tét Phù Mỹ được ưa chuộng chủ yếu nhờ nếp gói bánh là nếp bàu Chánh Trạch ở xã Mỹ Thọ nổi tiếng dẻo thơm. Bánh làm kỹ nên để lâu vẫn thơm ngon, không lại nếp, không hư hỏng. Vào những ngày Tết, bánh tét Phù Mỹ kìn kìn tỏa đi muôn nơi.
THANH TRỌN