Đảm bảo an toàn thực phẩm
Hiện toàn tỉnh có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đa phần hoạt động với quy mô gia đình, nhỏ lẻ, tập trung tại trung tâm thành phố, thị xã và các thị trấn; không ít trong số đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa kể, tình hình kinh doanh thực phẩm online thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… với đủ các mặt hàng, nhưng lại không đăng ký hoạt động kinh doanh, không đăng ký chính xác về nhân thân và địa chỉ cơ sở kinh doanh cụ thể; thực phẩm không công bố chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm chất lượng sản phẩm, ngộ độc thực phẩm, phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Vậy nên, ngành chức năng luôn chủ động nắm tình hình, chú trọng công tác trinh sát, tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng Cảnh sát môi trường, CA tỉnh phối hợp với lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh sai phạm. Ảnh: HIẾU HẠNH
Trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết, bên cạnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát môi trường, CA tỉnh còn phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những sai phạm.
Cụ thể, trong đợt cao điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 63 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng. Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, CA tỉnh, cho biết: Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, chúng tôi chủ động tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. “Hậu quả từ ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra sẽ rất nặng nề, chủ động phòng ngừa sẽ hạn chế được nhiều rủi ro. Do đó, lực lượng không chỉ tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm, mà sau đó chúng tôi còn tổ chức hậu kiểm để xem quá trình khắc phục các sai phạm của họ ra sao, bất kể cơ sở nhỏ lẻ hay quy mô lớn”, thượng tá Long nhấn mạnh.
QUỐC THÀNH